Trong nước

Diễn đàn ĐBSCL 2021: Ứng dụng khoa học và công nghệ trong phát triển bền vững

Thứ sáu, 5/11/2021 | 16:42 GMT+7
Diễn đàn hợp tác và phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (Diễn đàn ĐBSCL) năm 2021 vừa diễn ra với chủ đề “Thúc đẩy sáng kiến địa phương – Tăng cường hợp tác đa phương”.

Ngày 4/11, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) tổ chức Diễn đàn hợp tác và phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (Diễn đàn ĐBSCL) năm 2021 với chủ đề “Thúc đẩy sáng kiến địa phương – Tăng cường hợp tác đa phương”.  

Diễn đàn năm nay được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến với 13 tỉnh ĐBSCL và TPHCM. 

Diễn đàn ĐBSCL là sự kiện thường niên do VUSTA khởi xướng từ năm 2019 với mục tiêu chung là xây dựng một diễn đàn của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong và ngoài nước, đặc biệt là đội ngũ trí thức tại địa phương nhằm chia sẻ thông tin về việc thực hiện các chiến lược, đề án quy hoạch, chương trình, chính sách về phát triển bền vững ĐBSCL của Chính phủ. Đồng thời tập hợp, tìm kiếm và nhân rộng các sáng kiến, giải pháp, mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ trong phát triển bền vững ĐBSCL, thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Chương trình Diễn đàn ĐBSCL 2021 gồm 3 nội dung chính với phiên đầu về định hướng quy hoạch – cơ hội cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững cho ĐBSCL. Phiên tiếp theo của diễn đàn công bố các sáng kiến về năng lượng thích ứng biến đổi khí hậu được lựa chọn. Phiên cuối là phiên thảo luận bàn tròn về tăng cường hợp tác đa phương cũng như phát động kêu gọi, tìm kiếm sáng kiến cho Diễn đàn ĐBSCL năm 2022. 

Diễn đàn ĐBSCL năm nay được tổ chức cùng thời gian diễn ra Hội nghị các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP 26) tại Glasgow (Vương quốc Anh) từ 31/10 đến 12/11. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã truyền đạt cam kết khí hậu mạnh mẽ của Đảng và Chính phủ ta với mục tiêu Việt Nam phấn đấu đạt Net-zero vào năm 2050. 

ĐBSCL có lợi thế rất lớn để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu với tiềm năng năng lượng tái tạo dồi dào

Thông qua Diễn đàn ĐBSCL, các nhà khoa học, chuyên gia cùng chia sẻ, trao đổi về những cơ hội, thách thức, cũng như đề xuất các giải pháp chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu tại ĐBSCL, đóng góp thiết thực vào các mục tiêu giảm phát thải chung của Việt Nam, thể hiện sự chủ động, tích cực và trách nhiệm của Việt Nam với các cam kết khí hậu toàn cầu. 

Tại diễn đàn, ông Giorgio Aliberti, Đại sứ Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam phát biểu: “Hôm nay, khi chúng ta cùng tập hợp tại Diễn đàn ĐBSCL của VUSTA, cả thế giới đang tập trung cho Hội nghị COP 26 thuộc công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu tại Glasgow. Hội nghị COP 26 lần này có một thách thức kép đó là tăng cường nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời vượt qua và phục hồi một cách bền vững hơn sau đại dịch COVID-19. 

EU và Việt Nam đang có những cam kết mạnh mẽ tại COP 26. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những sự tương đồng với ĐBSCL của Việt Nam, nơi phải đối mặt với những thách thức to lớn như sụt lún đất, xói mòn bờ biển, nước biển dâng, nhiễm mặn, mất rừng ngập mặn và các vấn đề về quản lý chất lượng nước, cát dưới lòng sông và nước ngầm. Nền kinh tế và sinh kế của người dân cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. 

Điều này kêu gọi cần có hành động tập thể mạnh mẽ của tất cả các bên liên quan để khắc phục và phục hồi bền vững hơn. Team Europe bao gồm EU và các quốc gia thành viên sẽ tiếp tục hỗ trợ đáng kể cho sự phát triển bền vững của ĐBSCL của Việt Nam”.

“Chuyển dịch năng lượng là yếu tố không thể thiếu để đạt được mục tiêu phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng. Và ĐBSCL có lợi thế rất lớn để thực hiện mục tiêu này với tiềm năng năng lượng tái tạo dồi dào. 

Để biến lợi thế và tiềm năng thành hiện thực, bên cạnh những chính sách hỗ trợ ở cấp quốc gia, hành động của từng địa phương có vai trò quyết định. Với tinh thần sáng tạo, từng địa phương lựa chọn cho mình những hành động khác nhau để giải quyết vấn đề thực tế và phù hợp với bối cảnh của địa phương, từ đó đóng góp chung vào sự phát triển bền vững của vùng. Đó cũng là ý nghĩa của hoạt động tìm kiếm sáng kiến địa phương về năng lượng thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển bền vững mà ban tổ chức Diễn đàn năm nay hướng tới”, bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) chia sẻ.

Theo đó, Diễn đàn ĐBSCL 2021 đã công bố 13 sáng kiến năng lượng thích ứng biến đổi khí hậu, phát triển bền vững ĐBSCL nhận được hỗ trợ tài chính từ Liên minh châu Âu (EU), VUSTA và GreenID.

Thu Hà