Theo Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương), ngày 30/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp của Tổ chức Giám đốc điều hành doanh nghiệp vì An ninh quốc gia (BENS) do ông Timothy Ray, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành làm trưởng đoàn.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh, Hoa Kỳ là đối tác thương mại rất quan trọng của Việt Nam; quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua liên tục phát triển, đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Đặc biệt, sau khi quan hệ hai nước được nâng lên thành Đối tác chiến lược toàn diện, Bộ Công Thương và các cơ quan hữu quan của Hoa Kỳ đã và đang tích cực thực hiện các hoạt động nhằm cụ thể hóa những cam kết của lãnh đạo cấp cao hai nước. Trong đó, các hoạt động tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và đặc biệt là năng lượng được xác định là những trụ cột quan trọng hàng đầu.
Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long chia sẻ cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero), đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của Chương trình chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), trong đó các đối tác quốc tế bao gồm Hoa Kỳ đã cam kết hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện chính sách, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ tài chính để đạt mục tiêu Net Zero vào năm 2050, đẩy nhanh tốc độ đạt đến đỉnh phát thải khí nhà kính và chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch.
![](/userfile/User/dohuong/images/2024/10/30/dn-20241030165506814.jpg)
Ảnh minh họa
Ông Timothy Ray cho biết, BENS là tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu kết nối các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ nhằm bảo đảm hòa bình thông qua việc phát triển các hoạt động hợp tác kinh doanh. Các thành viên của BENS hoạt động trong nhiều ngành, lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, y tế, chăm sóc sức khỏe, công nghệ cao, nguồn nhân lực.
Nhiều thành viên trong đoàn là lãnh đạo của các doanh nghiệp cũng đã trao đổi, thảo luận về một số vấn đề cụ thể liên quan đến năng lượng và về tiềm năng hợp tác đầu tư tại Việt Nam; khẳng định, các doanh nghiệp của BENS rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long đã chia sẻ, phản hồi về những quan tâm cụ thể được ông Timothy Ray và các thành viên trong đoàn nêu. Thứ trưởng đề nghị BENS và các doanh nghiệp thành viên với mạng lưới và uy tín, ảnh hưởng tại Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đóng vai trò là cầu nối quan trọng trong quan hệ giữa hai nước. Đồng thời, Thứ trưởng khẳng định Bộ Công Thương sẽ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam.
An Vinh