Doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm đến lĩnh vực năng lượng sạch, công nghệ cao tại Việt Nam

Thứ tư, 13/12/2023 | 10:50 GMT+7
Đại diện Công ty The Asia Group (TAG) của Hoa Kỳ đang có chuyến công tác tại Việt Nam để tìm hiểu về cơ hội cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ trong những lĩnh vực như năng lượng sạch, đầu tư, công nghệ cao…

Theo Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương), ngày 12/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải làm việc với ông Nirav Patel, Tổng giám đốc Công ty The Asia Group (TAG) của Hoa Kỳ đang có chuyến công tác tại Việt Nam để tìm hiểu về cơ hội cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ trong những lĩnh vực quan trọng như thương mại, đầu tư, công nghệ cao, năng lượng sạch…

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước. Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các nhà đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng như thúc đẩy đầu tư của Hoa Kỳ sang Việt Nam. Trong tiến trình đó, các công ty tư vấn chiến lược đầu tư như Công ty The Asia Group (TAG) đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc hỗ trợ các nhà đầu tư lớn của Hoa Kỳ hoạt động hiệu quả, phát triển tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việc

Ông Nirav Patel, Tổng giám đốc Công ty The Asia Group (TAG) cho biết, mặc dù mới được thành lập từ năm 2013 nhưng hiện TAG đã trở thành một trong những công ty có vai trò quan trọng trong việc thu hút sự quan tâm và đầu tư của các công ty Hoa Kỳ hoạt động hiệu quả tại Việt Nam trong những lĩnh vực quan trọng như thương mại, dịch vụ, đầu tư,chuyển giao công nghệ và công nghệ cao, y tế. TAG từng là cố vấn kinh doanh chính cho một khách sạn lớn ở Việt Nam; cố vấn kinh doanh chính và quan hệ chính phủ thúc đẩy các thông điệp thông điệp tích cực xung quanh việc thoái vốn; tạo điều kiện chuyển giao công nghệ vaccine mRNA và được cấp phép thỏa thuận sản xuất với công ty lớn nhất Việt Nam… TAG hiện đang quan tâm và tích cực hỗ trợ các công ty hàng đầu của Hoa Kỳ đầu tư vào lĩnh vực chip bán dẫn, năng lượng, chuyển đổi năng lượng sạch, giảm phát thải khí của Việt Nam.

Trao đổi với đại diện TAG, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chia sẻ một số thông tin liên quan tới cơ chế, chính sách hỗ trợ, ưu đãi đầu tư về các lĩnh vực công nghiệp, công nghiệp bán dẫn, công nghệ cao chuyển đổi năng lượng có thể sẽ liên quan tới các kế hoạch phát triển của công ty trong tương lai. Đồng thời, Thứ trưởng mong muốn trong những năm tới đây, đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam sẽ tăng nhanh, mạnh cả về quy mô và số lượng trong các lĩnh vực mà Việt Nam quan tâm phát triển như khoa học công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, năng lượng xanh sạch, năng lượng tái tạo.

Thứ trưởng Bộ Công Thương mong rằng, qua buổi làm việc này, với những trao đổi thông tin cụ thể, thiết thực của các đơn vị chức năng, Công ty The Asia Group sẽ có thông tin hữu ích giúp phát triển các nhà đầu tư Hoa Kỳ tại Việt Nam. Đồng thời đề nghị công ty phối hợp triển khai các dự án hợp tác nhằm tìm kiếm, phát triển những nhà đầu tư tiềm năng về các lĩnh vực mà Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Nhã Quyên