Nhân dịp dự khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 9 và Hội chợ Xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 29, chiều 19/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tiếp lãnh đạo Công ty Năng lượng quốc tế Mekong - Lan Thương.
Công ty Năng lượng quốc tế Mekong - Lan Thương là đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Lưới điện Phương Nam Trung Quốc (China Southern Power Grid - CSG).
Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng cho rằng, việc thúc đẩy kết nối hạ tầng giao thông, năng lượng, viễn thông sẽ bổ trợ, khai thác hiệu quả, phát huy hơn nữa tiềm năng, thế mạnh giữa các địa phương của Việt Nam và Trung Quốc, cũng như hai nước trong hoạt động kinh tế, thương mại, đầu tư.
Phó Thủ tướng đã trao đổi về nhu cầu sử dụng năng lượng của các tỉnh miền Bắc Việt Nam, cho rằng đây là cơ hội để Công ty Năng lượng quốc tế Mekong - Lan Thương tìm hiểu, đề xuất với Chính phủ hai nước những dự án cụ thể, để doanh nghiệp hai nước hợp tác ổn định, bền vững, hài hòa lợi ích.
Chính phủ Việt Nam rất hoan nghênh các doanh nghiệp có chính sách, công nghệ, giải pháp, dự án đầu tư hiệu quả trong lĩnh vực năng lượng xanh như điện gió, điện mặt trời, thủy điện tích năng, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp lãnh đạo Công ty Năng lượng quốc tế Mekong - Lan Thương. (Ảnh: VGP)
Ông Cam Lâm, Chủ tịch HĐQT Công ty Năng lượng quốc tế Mekong - Lan Thương đã thông tin với Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà một số kết quả hoạt động nổi bật của doanh nghiệp trong phát triển lưới điện kết nối Trung Quốc với các quốc gia thuộc lưu vực sông Mekong - Lan Thương, cũng như những dự án, chương trình hợp tác được triển khai tại Việt Nam.
Lãnh đạo Công ty Năng lượng quốc tế Mekong - Lan Thương bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, tiếp tục thúc đẩy các dự án liên kết lưới điện mới giữa hai nước; mở rộng quy mô giao dịch điện giữa hai bên; mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; tăng cường giao lưu, tập huấn kỹ thuật trong giám sát, vận hành lưới điện thông minh, an toàn.
Phó Thủ tướng khẳng định sự ủng hộ các dự án của Công ty Năng lượng quốc tế Mekong - Lan Thương với doanh nghiệp Việt Nam trong kết nối lưới điện, mua bán điện, chuyển đổi những dự án điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang các loại nhiên liệu xanh, sạch; đặc biệt là hướng đi mới từ thủy điện tích năng để mở rộng năng lượng tái tạo.
Bên cạnh đó, theo Phó Thủ tướng, trong quá trình hợp tác, công ty cần có phương án chuyển giao công nghệ; thúc đẩy các khu công nghiệp ở khu vực biên giới Việt - Trung để phát huy hiệu quả hơn nữa từ các lưới điện kết nối. Công ty Năng lượng quốc tế Mekong - Lan Thương cũng có thể chủ động đóng góp những đề xuất nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách trong lĩnh vực năng lượng sạch, tái tạo cho Chính phủ Việt Nam.
Phó Thủ tướng lưu ý, trong quá trình phát triển, các doanh nghiệp cần tính đến lợi ích tổng thể về môi trường, biến đổi khí hậu, chia sẻ nguồn nước, chia sẻ thông tin… để sự phát triển không làm tổn hại đến sự bền vững sông Mekong - Lan Thương.