Năng lượng gió

Doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư điện gió ngoài khơi tại Quảng Ninh

Thứ sáu, 26/8/2022 | 10:51 GMT+7
Ngày 25/8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn làm việc với Tập đoàn BP (Anh Quốc) và Công ty CP Tập đoàn SOVICO (Việt Nam) đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi.

Cụ thể, Tập đoàn BP và SOVICO đề xuất đầu tư một dự án điện gió ngoài khơi tại tỉnh Quảng Ninh. Công suất dự án ước tính khoảng 3GW và sản lượng năng lượng dự kiến phát lên lưới điện miền Bắc trong khoảng từ 8 đến 10 TWh/năm. Dự án sẽ được phát triển theo từng giai đoạn. Theo đó, giai đoạn đầu từ năm 2027 đến năm 2030 với công suất 500MW; giai đoạn hai, giai đoạn ba với tổng công suất 2,5GW từ năm 2030 đến 2035.

Tập đoàn BP và SOVICO kỳ vọng thông qua dự án điện gió ngoài khơi sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu điện, đảm bảo cho an ninh năng lượng quốc gia, hiện thực hóa mục tiêu phát triển năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng.

Quang cảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh với đoàn công tác của Tập đoàn BP và SOVICO

Nhấn mạnh về tiềm năng, lợi thế của Quảng Ninh khi là tỉnh có trữ lượng than lớn nhất cả nước, đây lại là nhiên liệu đầu vào của các nhà máy nhiệt điện, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hàng năm Quảng Ninh đã phát lên hệ thống lưới điện quốc gia khoảng 38 tỷ KWh điện, đóng góp tới 10% công suất phát điện toàn quốc, đưa Quảng Ninh trở thành một trong những trung tâm năng lượng của quốc gia.

Song với mục tiêu tăng trưởng xanh, chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh” của tỉnh, đồng thời thực hiện chiến lược quốc gia về phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, tiến tới phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050, tỉnh Quảng Ninh đã và đang tăng cường huy động các nguồn lực, kêu gọi, thu hút đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, từ đó nhằm giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Ngoài dự án nhà máy điện khí LNG đã được đầu tư tại TP Cẩm Phả với công suất 1.500MW, hiện đang có nhiều nhà đầu tư tới tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư phát triển năng lượng tái tạo, trong đó có điện gió tại Quảng Ninh. Bởi Quảng Ninh có 250km đường biển cùng hệ thống hạ tầng đấu nối, truyền tải điện tốt.

Ông Nguyễn Tường Văn giao các sở, ngành liên quan phối hợp, đồng hành cùng nhà đầu tư để thúc đẩy các ý tưởng trở thành những đề xuất, dự án cụ thể liên quan đến nhà máy điện gió ngoài khơi trong thời gian tới.

Thanh Trúc (t/h)