Đối mặt “khủng hoảng kép”, giàn khoan PV Drilling vẫn hoạt động ổn định và liên tục

Thứ hai, 24/8/2020 | 10:11 GMT+7
Trong bối cảnh phải ứng phó với “khủng hoảng kép” do tác động của dịch COVID-19 và giá dầu xuống thấp, các giàn khoan mà Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) sở hữu vẫn hoạt động ổn định và liên tục.

Để ứng phó với dịch COVID-19, PV Drilling đã theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh và chủ động triển khai công tác phòng dịch với nhiều biện pháp hữu hiệu như: triển khai chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên bờ cũng như ngoài giàn khoan; thực hiện kế hoạch đổi ca ngay tại nước sở tại khi giàn khoan hoạt động tại nước ngoài; xây dựng các kế hoạch, giải pháp ứng phó để đảm bảo an toàn cho nhân sự làm việc tại nước ngoài tùy theo các cấp độ diễn biến của dịch bệnh. 

Do đó, hoạt động của các giàn khoan mà PV Drilling sở hữu ổn định và liên tục trong suốt giai đoạn dịch bệnh tăng cao với trung bình 3.56 giàn khoan tự nâng hoạt động so với 3.45 giàn khoan tự nâng hoạt động cùng kỳ năm trước, đơn giá cho thuê giàn khoan cũng tăng khoảng 9% so với cùng kỳ. Đóng góp vào kết quả sản xuất kinh doanh của PV Drilling trong 6 tháng đầu năm 2020 còn là sự gia tăng hoạt động của các giàn khoan thuê ngoài, với trung bình 2.4 giàn khoan hoạt động so với cùng kỳ năm trước không có giàn thuê. Các liên doanh của PV Drilling hoạt động khá tốt, lợi nhuận khả quan hơn cùng kỳ năm trước. 

Giàn PV DRILLING II chuẩn bị bắt đầu chiến dịch khoan mới tại Việt Nam từ tháng 9/2020

6 tháng đầu năm 2020, PV Drilling ước đạt 3.180 tỷ đồng doanh thu, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông Công ty mẹ ước đạt 85 tỷ đồng so với 22 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong 6 tháng đầu năm 2019.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện vẫn còn diễn biến phức tạp. Theo tính toán, đến tháng 8/2020, hoạt động đấu thầu tìm giàn khoan cho các chương trình khoan trong năm 2020 tại Việt Nam và thị trường chủ lực tại khu vực Đông Nam Á là vô cùng ít ỏi. 26/61 giàn khoan tự nâng tính riêng trong khu vực hiện đang không có việc làm. 2 giàn khoan PV DRILLING II và PV DRILLING III của PV Drilling cũng phải dừng hợp đồng khoan với các khách hàng tại Malaysia sớm hơn kế hoạch, lần lượt từ tháng 7/2020 và tháng 6/2020.

PV Drilling đã tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp ứng phó với dịch COVID-19 và giá dầu giảm sâu, thường xuyên cập nhật, đưa ra mục tiêu, giải pháp mới phù hợp với diễn biến thị trường, giá dầu trong từng thời điểm. Nhờ vậy, Tổng công ty đã duy trì được chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng, đảm bảo các giàn khoan hoạt động an toàn (Zero LTI), hiệu suất hoạt động cao trên 99% và luôn đảm bảo kế hoạch khoan cho khách hàng mặc dù hoạt động trong điều kiện khó khăn.

Tổng công ty cũng đã đấu thầu và đàm phán thành công các hợp đồng để giàn khoan PV DRILLING II bắt đầu chiến dịch khoan mới tại Việt Nam kể từ tháng 9/2020 với thời gian khoảng 100 ngày; giàn khoan PV DRILLING III thực hiện hợp đồng khoan mới cho khách hàng Kris Energy tại Campuchia với chương trình khoan 5 giếng khoan trong 3 tháng, dự kiến bắt đầu từ tháng 10/2020. 

Trong giai đoạn tới, PV Drilling sẽ tiếp tục bám sát diễn biến của thị trường, cập nhật tình hình cung - cầu để tìm kiếm các hợp đồng khoan mới để hoạt động khoan được liên tục, ổn định và an toàn với hiệu suất cao, nhằm đảm bảo đạt mức chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2020.

Hải Long