Kinh tế xanh

Đối thoại Biển lần thứ 10 thảo luận về năng lượng, kinh tế xanh

Thứ sáu, 24/3/2023 | 09:09 GMT+7
Ngày 23/3, Học viện Ngoại giao (DAV) phối hợp với Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) tổ chức Đối thoại Biển lần thứ 10 với chủ đề “Năng lượng tái tạo ngoài khơi: Cơ hội và thách thức đối với chuyển đổi xanh”.

Đối thoại Biển lần thứ 10 được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho các đại biểu trong và ngoài nước thảo luận về tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi ở Việt Nam nói riêng và ở biển Đông nói chung, khuôn khổ pháp lý cũng như tác động của hoạt động này trên các lĩnh vực từ địa chính trị, kinh tế tới an ninh năng lượng.

Phát biểu tại Đối thoại, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ bày tỏ lạc quan về sự phát triển của năng lượng tái tạo nói chung và điện gió nói riêng. Trong dài hạn, năng lượng điện gió ngoài khơi sẽ có giá thành rẻ hơn so với các công nghệ dựa trên nhiên liệu hóa thạch hiện nay; các dạng năng lượng tái tạo ngoài khơi cũng trở thành nhân tố không thể thiếu của nền kinh tế biển xanh hiện đại.

Do đó, ông Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, Việt Nam cam kết tham gia nỗ lực chung của nhân loại nhằm thúc đẩy năng lượng sạch, thể hiện qua các cam kết tại Hội nghị COP26 và thỏa thuận Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP). Đồng thời khẳng định Việt Nam là thị trường hấp dẫn để đầu tư vào lĩnh vực này, hy vọng có thể thu hút sự tham gia và hỗ trợ của các đối tác nước ngoài thông qua đầu tư, công nghệ, tài chính và nâng cao năng lực để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nền kinh tế carbon thấp, có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.

Các chuyên gia cùng thảo luận tại Đối thoại Biển lần thứ 10

Các diễn giả đã tập trung thảo luận về khuôn khổ pháp lý điều chỉnh hoạt động khai thác năng lượng tái tạo ngoài khơi, cụ thể là điện gió và nhận định Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) là khuôn khổ pháp lý bao trùm, là nền tảng giúp các quốc gia có cách tiếp cận cân bằng giữa việc phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi và việc duy trì các lợi ích chung trong việc quản trị và sử dụng biển.

Qua đó khẳng định, năng lượng tái tạo ngoài khơi ngày càng đóng vai trò quan trọng trong quan hệ chính trị và kinh tế quốc tế. Ngược lại, những vấn đề địa chính trị trong khu vực (cạnh tranh nước lớn, an ninh năng lượng, cạnh tranh trong chuỗi cung ứng…) cũng tác động tới khả năng phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi nói riêng và sự chuyển dịch năng lượng theo chiều hướng xanh hơn, sạch hơn nói chung.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng thảo luận về thực tiễn phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo ngoài khơi tại Việt Nam và một số quốc gia khác trong khu vực; đưa ra các khuyến nghị chính sách, trong đó nhấn mạnh nhu cầu phải học hỏi từ các mô hình thành công ở khu vực và quốc tế trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi để đảm bảo tính bền vững, an toàn và toàn diện.

Kết luận tại phiên làm việc, các đại biểu thống nhất rằng, hợp tác xuyên quốc gia là “chìa khóa” cho việc phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi ở biển Đông. Các quốc gia cần có chính sách khuyến khích sử dụng công nghệ mới, hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng, đào tạo nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ tài chính phù hợp, giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư để năng lượng tái tạo ngoài khơi nói chung và điện gió ngoài khơi nói riêng có thể tiếp tục phát triển, đóng góp vào nỗ lực phát thải ròng bằng “0” của Việt Nam và khu vực.

Mỹ Dung (T/H)