Dự báo mưa phùn vẫn tiếp diễn trong nhiều ngày tới ở miền Bắc

Thứ ba, 12/3/2024 | 15:30 GMT+7
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ nay đến ngày 10/4, mưa nhỏ, mưa phùn vẫn tiếp diễn trong nhiều ngày ở miền Bắc; nắng nóng, khô hạn duy trì cường độ mạnh tại Tây Nguyên và Nam Bộ.

Cụ thể, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, trong khoảng thời gian từ ngày 12/3 - 10/4, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc dự báo phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1 - 1,5 độ C. Riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhiệt độ phổ biến cao hơn từ 0,5 - 1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tại miền Bắc, trong đợt không khí lạnh đang diễn ra, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi từ 12 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C. Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 16 - 18 độ C. Trong thời gian này, không khí lạnh vẫn có khả năng hoạt động với cường độ yếu và lệch Đông gây ra nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn tập trung trong tháng 3.

Ảnh minh họa

Đáng lưu ý, tâm điểm của nắng nóng có khả năng xuất hiện tại khu vực Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ vào khoảng thời gian nửa cuối tháng 3 và tháng 4. Riêng khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên tiếp tục xuất hiện nhiều ngày nắng nóng, tập trung ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Với điều kiện khí hậu trên, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, trên phạm vi toàn quốc sẽ tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như nắng nóng, sương mù, dông, lốc, sét, mưa đá. Trong đó, không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân. Nắng nóng và khô hạn kéo dài gây ra tình trạng thiếu nước, nguy cơ cháy nổ rất cao.

Ở đất liền, sương mù và mưa nhỏ, mưa phùn cũng có thể gây ảnh hưởng đến các hoạt động giao thông; dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh. Vì vậy, người dân và địa phương cần theo dõi sát sao tình hình dự báo thời tiết để chủ động ứng phó phù hợp nhất.

Việt Nga (T/H)