Năng lượng mặt trời

EVN đề xuất giải pháp xử lý vướng mắc cho dự án điện mặt trời Trung Nam

Thứ sáu, 30/9/2022 | 11:21 GMT+7
Làm việc với đại diện Trung Nam Group, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề xuất phần công suất điện mặt trời chưa có cơ chế giá nên sớm tham gia thị trường điện.

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc với Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam (Trung Nam Group). Trong đó, EVN đề xuất Trung Nam Group đưa Nhà máy điện mặt trời Trung Nam tại tỉnh Ninh Thuận vào tham gia thị trường phát điện cạnh tranh đối với phần công suất chưa có cơ chế giá.

Trao đổi với Trung Nam Group, ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc EVN khẳng định, EVN luôn cầu thị và thiện chí trong việc giải quyết các vướng mắc của các chủ đầu tư nguồn điện nói chung và Trung Nam Group nói riêng. Lãnh đạo EVN cũng nhấn mạnh, là doanh nghiệp nhà nước, EVN trong quá trình hoạt động phải căn cứ các quy định của cơ quan quản lý nhà nước, trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

EVN đề xuất giải pháp xử lý vướng mắc cho dự án điện mặt trời Trung Nam

Với mong muốn tìm cơ chế giải quyết vướng mắc đối với phần công suất 172MW nằm ngoài 2.000MW, chưa có giá điện và hợp đồng mua bán điện của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam tại tỉnh Ninh Thuận, EVN đề nghị Trung Nam Group xem xét cùng kiến nghị Bộ Công Thương cho tham gia thị trường điện cạnh tranh để huy động được dự án và mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

Trước đó, EVN cũng đã kiến nghị Bộ Công Thương sớm đưa các nhà máy điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp, chưa có cơ chế giá được tham gia thị trường điện. EVN sẽ phối hợp chặt chẽ với Trung Nam Group trong quá trình báo cáo Bộ Công Thương hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý để đưa phần công suất chưa có cơ chế giá tham gia thị trường điện. Thời gian tham gia thị trường điện do Trung Nam Group lựa chọn, có thể 1 năm hoặc cho đến khi cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế mới. 

Đại diện Trung Nam Group cho biết sẽ nghiên cứu, xem xét đề xuất giải pháp của EVN.

Đình Tú (t/h)