EVNNPC chung tay cùng khách hàng sử dụng điện

Thứ sáu, 5/4/2024 | 09:42 GMT+7
Ngày 4/4, tại Thanh Hóa, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tổ chức Hội nghị gặp gỡ khách hàng năm 2024 với chủ đề “EVNNPC chung tay cùng khách hàng sử dụng điện”.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, với sự tham gia của hơn 4.000 doanh nghiệp, khách hàng đến từ 27 tỉnh/thành phố miền Bắc.

Hội nghị khách hàng năm 2024 tạo cơ hội để EVNNPC và chính quyền địa phương các cấp, các đối tác chia sẻ khó khăn, tăng cường quan hệ, hỗ trợ, mở rộng hợp tác lâu dài vì sự phát triển chung của toàn khu vực.

Báo cáo tại hội nghị, ông Phan Tử Lượng, Phó Tổng giám đốc EVNNPC cho biết: Tính hết năm 2023, toàn Tổng công ty đã ký biên bản thỏa thuận tham gia DR với 3.906 khách hàng đạt tỷ lệ 97,82%, 19.113 lượt khách hàng tham gia DR, với tổng công suất tiết giảm 6.254 MW; 1.878 khách hàng ký biên bản đồng ý dịch chuyển giờ sản xuất tiết giảm công suất khi hệ thống khó khăn về nguồn với tổng công suất 1.020 MW; toàn tổng công ty đã thực hiện tri ân 5.130 khách hàng tích cực tham gia DR, dịch chuyển giờ sản xuất.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2024 sẽ có nhiều đợt nắng nóng kéo dài, khiến cho lượng điện tiêu thụ tăng đột biến, dẫn đến nguy cơ thiếu hụt nguồn điện vào các giờ cao điểm, đặc biệt vào những ngày nắng nóng từ cuối tháng 4 đến tháng 8. Để hoàn thành kế hoạch đã đề ra trong năm 2024, cùng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong hoạt động kinh doanh và vận hành lưới điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc mong muốn tiếp tục nhận được sự chia sẻ, hợp tác của khách hàng trong việc bố trí lịch sản xuất hợp lý, khoa học, để vận hành hệ thống điện ổn định, an toàn.

EVNNPC vinh danh các khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, điển hình trong thực hiện DR

Ông Nguyễn Đức Thiện, Tổng giám đốc EVNNPC cho biết: Hiện chưa có cơ chế khuyến khích đối với doanh nghiệp và người dân khi tham gia các chương trình tiết kiệm điện cũng như chưa có chế tài đối với những khách hàng sử dụng điện không chấp hành luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Ông Nguyễn Đức Thiện đề nghị các Bộ, ban ngành liên quan sớm ban hành tiêu chuẩn, quy định cụ thể trong việc xét duyệt và chấp thuận chủ trương đầu tư với các dự án tại các tỉnh/thành trên tinh thần khuyến khích những dự án sử dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường. Xây dựng chỉ tiêu đánh giá việc thực hiện tiết kiệm điện với các công sở, đơn vị hành chính sự nghiệp, cơ sở chiếu sáng công cộng, cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm tại các địa phương và có chế tài cụ thể khi địa phương không nghiêm túc triển khai Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ. Xây dựng chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, dịch vụ thực hiện đầu tư, triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng; xây dựng chính sách và triển khai chương trình khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà trong doanh nghiệp và hộ gia đình, chương trình tuyên truyền phổ biến trang thiết bị tiết kiệm điện trong hộ gia đình…

Theo ông Nguyễn Đức Thiện, chương trình DR được xem là một trong những giải pháp tiết kiệm điện hữu hiệu nhất; góp phần cân bằng hệ thống điện quốc gia. Tổng công ty Điện lực miền Bắc mong muốn khách hàng tiếp tục đồng hành cùng với ngành điện trong triển khai các giải pháp thực hiện tiết kiệm điện, tham gia chương trình DR.

Năm 2024, EVNNPC đặt mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 2% điện thương phẩm năm 2024; triển khai hiệu quả chương trình quản lý nhu cầu điện mà trọng tâm là chương trình DR, mỗi sự kiện DR là 300 MW; dịch chuyển giờ và tiết giảm công suất đạt 1.600MW. Huy động nguồn dự phòng của khách hàng qua máy phát diesel, hệ thống điện mặt trời mái nhà khoảng 800 MW. Đẩy mạnh tuyên truyền và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về tiết kiệm điện...

Để thực hiện mục tiêu đề ra, EVNNPC đã đề ra 9 giải pháp, đồng thời tập trung mọi nỗ lực bảo đảm cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống nhân dân; đảm bảo tiến độ đầu tư các dự án nguồn điện, lưới điện theo đúng tiến độ được duyệt; bảo đảm kinh doanh có lợi nhuận, bảo toàn, phát triển vốn; tiếp tục quá trình tái cơ cấu, sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp, hoàn thiện bộ máy tổ chức để phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ hội nghị, EVNNPC cũng mời cố vấn đặc biệt Cục Năng lượng Đan Mạch chia sẻ về Chương trình Hỗ trợ kỹ thuật triển khai dự án đầu tư tiết kiệm năng lượng (Chương trình DEPP3); vinh danh 70 khách hàng là các doanh nghiệp điển hình trong công tác điều chỉnh phụ tải điện và 30 khách hàng là các cơ quan hành chính sự nghiệp sử dụng ngân sách nhà nước điển hình trong công tác sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Phương Anh