Gắn biển công trình trạm biến áp 110kV Thủ Thừa và đường dây đấu nối tại Long An

Thứ ba, 23/6/2020 | 14:17 GMT+7
Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và đại diện chính quyền địa phương vừa tổ chức khánh thành và gắn biển công trình trạm biến áp 110kV Thủ Thừa và đường dây đấu nối tỉnh Long An, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Công trình hoàn thành đúng chất lượng và vượt tiến độ kịp thời phục vụ cho nhu cầu sản xuất, sinh hoạt trên địa bàn huyện Thủ thừa và các vùng lân cận.

Theo ông Dương Văn Hoàng Hoanh, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An, huyện Thủ Thừa có tiềm năng để phát triển công nghiệp, hiện đã có khu công nghiệp Việt Phát (Tân Thành), Long Hậu - Hòa Bình, cụm công nghiệp Nhị Thành, Long Thạnh… Thủ Thừa cũng là mảnh đất để phát triển nông nghiệp chất lượng cao, lâm nghiệp, rừng cảnh quan, vùng chăn nuôi tập trung bò thịt, heo, vịt… và phát triển vùng du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng ven sông Vàm Cỏ Tây.

Trước khi đầu tư xây dựng công trình trạm biến áp 110kV Thủ Thừa và đường dây đấu nối, tỉnh Long An, nguồn điện chính cung cấp cho huyện Thủ Thừa qua 2 xuất tuyến 472; 476 Tân An. Theo thống kê hiện trạng thì huyện Thủ Thừa đang thiếu hụt công suất khoảng 43,1MVA để cấp điện cho khu công nghiệp Hòa Bình và 1 phần huyện Thủ Thừa. Đối với các khu, cụm công nghiệp đã đăng ký hoạt động trong khu vực thuộc dự án thì việc cấp điện sẽ không đảm bảo khả năng cung cấp theo phụ tải dự kiến trong thời gian tới.

Đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành, gắn biển công trình trạm 110kV Thủ Thừa và đường dây đấu nối tỉnh Long An

Trước tình hình đó, để đáp ứng kịp thời nhu cầu điện của khu vực huyện Thủ Thừa, đặc biệt là khu công nghiệp Hòa Bình và các khu công nghiệp lân cận của tỉnh Long An, EVNSPC đã quyết định đầu tư xây dựng công trình trạm biến áp 110kV Thủ Thừa và đường dây đấu nối, tỉnh Long An. Theo đánh giá của UBND tỉnh Long An, công trình này là hết sức quan trọng nhằm đảm bảo nhu cầu điện cho phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Long An.

“Công trình còn có ý nghĩa về mặt kinh tế khi kết nối lưới trung thế 22kV với các trạm 110kV An Thạnh, Thạnh Hóa để san tải cho các trạm và đảm bảo tiêu chí N-1, giảm bán kính cấp điện qua đó cải thiện chất lượng điện năng và tăng cường độ tin cậy cung cấp điện các khu vực thuộc tỉnh Long An”, ông Hoanh đánh giá.

Lãnh đạo EVNSPC và lãnh đạo địa phương thăm quan nhà điều hành trạm 110kV Thủ Thừa

Theo ông Đào Hòa Bình, Giám đốc Ban quản lý dự án Điện lực miền Nam (EVNSPC), trạm biến áp 110kV Thủ Thừa và đường dây đấu nối tỉnh Long An được xây dựng tại khu công nghiệp Hòa Bình, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Công trình do EVNSPC làm chủ đầu tư với tổng vốn là 72,8 tỷ đồng, thời gian thực hiện công trình từ tháng 6/2019 đến tháng 4/2020.

Mặc dù công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn nhưng EVNSPC cùng với các đơn vị tham gia thực hiện dự án phối hợp với UBND tỉnh Long An đã kịp thời giải quyết các vướng mắc, đảm bảo được tiến độ và chất lượng các hạng mục công trình.

Đặc biệt, trong giai đoạn đấu nối, các đơn vị phải thi công trong điều kiện ban đêm để đảm bảo không làm mất công suất cấp điện của Nhà máy năng lượng mặt trời Solar Park (lên đường dây 110kV Long An 2 - An Thạnh theo đúng chủ trương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam). Các đơn vị phải bố trí thêm nhiều thiết bị chiếu sáng, nhân lực, chia ra nhiều tổ để triển khai đồng loạt các công việc từ dựng trụ, kéo dây dẫn, cáp quang, néo dây vào cột, thu hồi trụ hiện hữu… Nhờ đó, công trình đã được hoàn thành vượt tiến độ như dự kiến và đảm bảo an toàn cho công nhân làm việc công trình.

Tùng Lâm