Sắc màu cuộc sống

Hà Nội vận động người dân không đốt rơm rạ

Thứ năm, 5/7/2018 | 15:58 GMT+7
Thành phố Hà Nội vận động người dân cam kết và thực hiện tốt việc không đốt rơm bừa bãi, không xả rơm rạ xuống kênh tưới tiêu; xử lý kịp thời và kiên quyết các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đề nghị các Ủy ban Nhân dân các quận, huyện và thị xã chỉ đạo các phòng, ban, Ủy ban Nhân dân các xã, phường, thị trấn tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vận động người dân hạn chế việc đốt rơm, rạ trên đồng ruộng, không phơi thóc, rơm rạ, tuốt lúa, đốt rơm rạ trên đường giao thông. 

Thành phố Hà Nội vận động người dân cam kết và thực hiện tốt việc không đốt rơm bừa bãi, không xả rơm rạ xuống kênh tưới tiêu; xử lý kịp thời và kiên quyết các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. 

Người dân cần có phương án xử lý rơm rạ đang áp dụng hiện tại như sử dụng chế phẩm sinh học xử lý rơm rạ thành phân hữu cơ trả lại chất dinh dưỡng cho đất và bán rơm rạ cho các đơn vị có nhu cầu thu mua vào mục đích trồng nấm, làm thức ăn cho gia súc... Ngoài ra, bà con có thể liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn xây dựng kế hoạch thực hiện các giải pháp hạn chế không đốt rơm rạ, tiến tới năm 2020 không còn hiện tượng đốt rơm rạ theo chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố. 

Được biết, để tận dụng nguồn tài nguyên từ rơm rạ, từ tháng 2/2016, Viện Nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI) và Tổ chức BMZ (Đức) đã thực hiện Dự án quản lý rơm rạ tại 3 nước Campuchia, Philippines và Việt Nam. 

Kết quả, qua dự án thí điểm thu gom rơm rạ đầu tiên năm 2016, đã có 50% lượng rơm rạ trong mùa khô được thu gom, tương đương giảm 50% lượng rơm rạ bị đốt trong mùa khô; phát triển công nghệ cácbon hóa và ủ phân hữu cơ từ rơm rạ; phát triển các thực hành về sản xuất nấm rơm cải tiến và an toàn, được nhân rộng ở Campuchia và Philippines; nâng cấp chuỗi giá trị và gắn kết rơm rạ vào thị trường các sản phẩm có giá trị cao. 

Tại Việt Nam, từ thực hành tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã có tới 30-50% lượng rơm rạ được thu gom trong mùa khô, tương đương giảm được 50% lượng rơm đốt trong mùa khô.

Không những vậy, dự án còn tạo thêm công ăn việc làm và thu nhập cho người nông dân từ việc tận dụng và xử lý triệt để rơm rạ.

Theo Tiến sỹ Bjoern Ole Sander - Trưởng đại diện Viện Nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI) tại Việt Nam, đốt rơm rạ là một hành động lãng phí tài nguyên. Trung bình một ha lúa cho 10-12 tấn rơm rạ, Việt Nam đang sở hữu nguồn “tài nguyên” sinh khối rơm rạ khổng lồ với nhiều tiềm năng như: nguồn phân bón, chất dinh dưỡng cho đất, nguồn năng lượng tái tạo, vật liệu trồng nấm và thức ăn chăn nuôi.

Tuy nhiên, việc quản lý đốt rơm rạ hiện nay vẫn còn nhiều thách thức do diện tích ruộng nhỏ manh mún, thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm từ tái sử dụng rơm rạ còn hạn chế, nhận thức của cộng đồng dân cư còn thấp… 

Cũng theo các chuyên gia, việc người dân cho rằng đốt rơm rạ ra tro để làm phân bón ruộng là nhận thức sai lầm bởi khi bị đốt thành tro, các chất hữu cơ có trong rơm rạ do nhiệt độ cao sẽ biến thành chất vô cơ, làm cho đồng ruộng bị khô, chai cứng. 

Phần tro chỉ còn lại rất ít chất phốtpho, kali, canxi, silic... nên không giúp ích đáng kể cho cây trồng. 
 

Nam Thanh