Đời sống, xã hội

Hà Tĩnh: Xã bán đất dưới hành lang an toàn lưới điện cho dân

Thứ tư, 11/12/2019 | 09:18 GMT+7
UBND xã xây dựng hạ tầng đấu giá đất ở bán cho dân dưới hành lang an toàn lưới điện khiến hàng chục hộ dân mua đất nhiều năm không làm được nhà ở. Câu chuyện này đang khiến nhiều hộ dân ở xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh bức xúc.

Năm 2017, UBND xã Thạch Hương tổ chức quy hoạch hạ tầng đấu giá 20 lô đất tại vị trí thôn Hương Long, xã Thạch Hương. 17 hộ dân đấu giá thành công, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và địa phương cũng cam kết sẽ bố trí hệ thống hạ tầng đảm bảo để xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, khi tiến hành xây dựng nhà ở, người dân mới phát hiện thửa đất của mình nằm trong chỉ giới hành lang an toàn lưới điện của đường điện 35 kV do Điện lực Thạch Hà quản lý.

Anh Phạm Văn Sương, thôn Hương Long, xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà cho biết: “Do cần đất ở, năm 2017, gia đình tôi nộp hồ sơ đấu giá mua đất ở của xã và đã đấu trúng lô đất tại khu vực này, sau đó đã được UBND huyện Thạch Hà cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng khi tiến hành bỏ móng, chuẩn bị xây nhà thì gia đình tôi được cán bộ địa chính xã thông báo là mảnh đất vướng vào địa giới xây dựng, vướng hành lang lưới điện”.

“Thấy xã quy hoạch bán đất thì người dân nộp hồ sơ mua. Chúng tôi có tự lấn chiếm đường điện đâu. Thấy việc quy hoạch bán đất của xã trái khoáy, các hộ dân mua đất có ý kiến thì được chính quyền địa phương trả lời rằng sẽ di dời đường điện cao thế nhưng đến nay sau 2 năm chưa thấy triển khai”, anh Sương nói.

Khi đổ móng, anh Phạm Văn Sương (thôn Hương Long, xã Thạch Hương) mới biết mảnh đất mình vi phạm an toàn hành lang lưới điện

Còn anh Phạm Văn Ninh ở thôn Hương Long, xã Thạch Hương phản ánh: "Chúng tôi không nghĩ chính quyền địa phương lại bán đất cho dân dưới hành lang lưới điện, để người dân mua đất giờ xây nhà thì vướng vi phạm”.

Trao đổi về vụ việc, ông Nguyễn Đình Kiều, Chủ tịch UBND xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà cho biết: “Năm 2017, xã làm nông thôn mới nên một phần tất bật quá, một phần kinh phí chưa có nên không di dời đường điện. Vả lại chúng tôi cứ nghĩ bà con mua đất chưa làm nhà nên cũng chưa vội di dời. Tới đây, chính quyền địa phương sẽ phối hợp với điện lực để tiến hành di dời cột điện, đảm bảo an toàn cho dân làm nhà ở”.

Hàng chục lô đất xã Thạch Hương cấp bán cho dân vi phạm hành lang an toàn lưới điện

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Hoa, Giám đốc Điện lực huyện Thạch Hà cho biết: Đường điện này có từ lâu nhưng mới đây, xã Thạch Hương quy hoạch bán đất cho người dân xây dựng nhà ở, vi phạm hành lang lưới điện. Nhận được thông tin, Điện lực Thạch Hà đã về làm việc với người dân, tránh tai nạn điện xảy ra. Mong rằng chính quyền địa phương sớm phối với ngành điện lực triển khai di dời hệ thống đường dây 35 kV chạy qua khu hạ tầng này để đảm bảo an toàn cho người dân trong quá trình xây dựng nhà ở.

Lam Khê