Kinh tế xanh

Hậu Giang: Tìm giống lúa đặc trưng mang hiệu quả kinh tế cao

Thứ bảy, 30/10/2021 | 14:59 GMT+7
NLSVN - Sau thời gian nghiên cứu, đề tài Nghiên cứu, chọn tạo giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao, chống chịu được phèn mặn, sâu bệnh và thích nghi tốt với điều kiện canh tác tại tỉnh Hậu Giang đã đạt kết quả khả quan phù hợp với điều kiện canh tác tại tỉnh.

 

Mới đây, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Hậu Giang đã tổ chức đánh giá chất lượng cơm gạo các dòng triển vọng vụ Thu Đông năm 2021. Hoạt động nằm trong khuôn khổ thực hiện Đề tài “Nghiên cứu, chọn tạo giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao, chống chịu được phèn mặn, sâu bệnh và thích nghi tốt với điều kiện canh tác tại tỉnh Hậu Giang”, cũng là nhiệm vụ khoa học và công nghệ của tỉnh từ năm 2019, do ông Phan Quốc Thứ làm chủ nhiệm, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Hậu Giang, tổ chức chủ trì.

Những giống lúa này được trồng theo hướng hữu cơ, hạn chế tối đa sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Hội đồng đã tiến hành đánh giá chất lượng 27 dòng gạo và cơm được nấu từ 12 dòng gạo khác nhau. Trong đó, có gạo OM 18, gạo ST24 và những dòng gạo mà nhóm nghiên cứu đã tuyển chọn, lai tạo được. Qua đánh giá, hội đồng nhận định có 22/27 dòng gạo có độ dài hạt gạo bằng hoặc hơn gạo OM 18, 90% gạo không bị bạc bụng. Trong đó, có 3 dòng gạo được hội đồng đánh giá có chất lượng cao hơn OM 18 và ST24.

Kết quả của buổi đánh giá là cơ sở để nhóm nghiên cứu tiếp tục triển khai đề tài, lựa chọn và nhân rộng được những giống lúa năng suất cao, chất lượng tốt để phát triển thương hiệu gạo đặc trưng của tỉnh, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đến những thị trường khó tính trên thế giới, giúp người nông dân nâng cao thu nhập và phát triển nền nông nghiệp của tỉnh.

PV