Quốc tế

Hệ thống pin mặt trời giúp xe tải đông lạnh giảm thải CO2

Thứ sáu, 20/8/2021 | 14:44 GMT+7
Hai công ty Mỹ phát triển hệ thống pin mặt trời giúp các xe tải đông lạnh tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện hơn với môi trường.

Công ty điện khí hóa XL Fleet hợp tác với hãng năng lượng sạch eNow để trang bị hệ thống pin mặt trời cho 1.000 xe tải đông lạnh nhằm giúp giảm khí thải cho các phương tiện sử dụng nhiều năng lượng, Interesting Engineering hôm 16/8 đưa tin.

Nhiều chuyến vận chuyển thực phẩm đến siêu thị có sự tham gia của các xe tải đông lạnh chạy bằng diesel. Chúng có thể đốt cháy tới hơn 3 lít nhiên liệu mỗi giờ, giải phóng hơn 10 kg CO2 vào khí quyển.

Một mẫu xe trang bị hệ thống pin mặt trời của eNow

Trong bối cảnh các nỗ lực giảm thải carbon đang được quan tâm và mối lo ngại về những thiệt hại không thể đảo ngược do biến đổi khí hậu ngày càng lớn, nhiều chuyên gia cho rằng sự gia tăng các xe tải đông lạnh chở thực phẩm là vấn đề cần giải quyết. Ví dụ, năm 2015, một báo cáo thực hiện ở Liên minh châu Âu cho thấy các phương tiện vận tải đông lạnh thải ra lượng carbon gấp 56 lần so với phương tiện thông thường.

XL Fleet và eNow hy vọng khắc phục vấn đề này bằng hệ thống pin mới cung cấp năng lượng cho thiết bị đông lạnh và các tiện nghi khác như điều hòa không khí. "Sự hợp tác này sẽ thay đổi cách nghĩ của ngành vận tải về năng lượng và vận tải lạnh, đồng thời giúp các đoàn xe loại bỏ một nguồn tiêu thụ nhiên liệu diesel và phát thải lớn", Jeff Flath, Chủ tịch kiêm CEO của eNow cho biết.

Hai công ty đang hợp tác phát triển hệ thống pin mới lắp dưới sàn xe tải, có thể hoạt động khoảng 12 tiếng sau khi sạc. Các tấm quang năng trên nóc xe sẽ sạc điện cho hệ thống pin này trong khi xe tải đỗ hoặc bốc dỡ hàng. Hệ thống có thể được tiếp tục cải tiến để giúp các phương tiện dùng động cơ đốt trong giảm thải carbon. XL Fleet và eNow dự kiến bắt đầu vận chuyển hệ thống mới cho các nhà vận hành vào nửa đầu năm 2022.

Theo vnexpress.net