Đời sống, xã hội

Hiểu đúng về hạn sử dụng đối với sản phẩm nhập khẩu nội địa từ các nước phát triển

Thứ ba, 21/4/2020 | 10:42 GMT+7
Đối với sản phẩm thực phẩm, nhiều nước phương Tây như Anh, Pháp, Mỹ, Canada thường ghi ngày BBD (The Best Before Date) trong tiếng Anh, hay DDM (Date de Durabilité Minimal) trong tiếng Pháp.

Ở Việt Nam các sản phẩm thường ghi ngày sản xuất và ngày hết hạn. Sau ngày hết hạn thì không dùng được nữa. Ở nhiều nước phương Tây như Anh, Pháp, Mỹ, Canada… thì khác. Đối với sản phẩm thực phẩm, họ thường ghi ngày BBD (The Best Before Date) trong tiếng Anh, hay DDM (Date de Durabilité Minimal) trong tiếng Pháp.

Ngày BBD hoặc ngày DDM là ngày sử dụng sản phẩm tốt nhất. Cho tới ngày này, chất lượng từng thành phần của thực phẩm hoàn toàn nguyên vẹn hoặc đủ độ tươi mới. Sau ngày BBD hoặc DDM, sản phẩm có thể mất một phần chất cảm quan của thực phẩm như màu sắc, mùi vị, khô hơn hoặc mềm hơn một chút tuy nhiên hoàn toàn không có gì có nguy hiểm cho sức khoẻ và có thể sử dụng bình thường một thời gian nữa. Độ dài thời gian sử dụng tuỳ theo sản phẩm. Điều này ở Việt Nam ít người biết nên nhiều khi nhìn trên date đó họ nghĩ là hết date (hết hạn sử dụng).

Để đảm bảo chất lượng cao nhất cho người tiêu dùng, nhiều nhà sản xuất phương Tây đã thụt lùi hạn sử dụng đối với nhiều sản phẩm đóng hộp lại 6 tháng đến 1 năm trước ngày hết hạn sản phẩm, để ghi ngày BBD hay DDM.

Hạn sử dụng ghi trên sản phẩm nhập khẩu nội địa từ các nước phát triển 

Ví dụ ngày hết hạn sản phẩm sữa hộp ở Pháp là ngày 1/1/2022 thì họ ghi ngày BBD hoặc DDM trên đáy hộp trước đó 6 tháng đến 1 năm, 01/01/2021 hoặc 01/06/2021. 

Đối với sản phẩm trái cây, rau củ và trứng thì thời hạn sau sử dụng DDM và BBD ngắn hơn. 

Ở nhiều nước phương Tây, nơi nền kinh tế phát triển dồi dào, có những gia đình không dùng thực phẩm sau hạn DDM. Truyền thông của nhiều nước này đã lên tiếng kêu gọi người dân bớt lãng phí thực phẩm và chia sẻ các nội dung liên quan đến BBD hoặc DDM để người dân hiểu cặn kẽ và yên tâm dùng sản phẩm sau hạn BBD hoặc DDM. 

PV