Quốc tế

Nam Phi bị đưa ra tòa vì kế hoạch xây dựng điện than mới

Thứ tư, 17/11/2021 | 22:03 GMT+7
Ba nhóm xã hội dân sự đã đưa chính phủ Nam Phi ra tòa về kế hoạch phát triển nhiệt điện than mới, mà theo họ sẽ đe dọa quyền của người dân đối với một môi trường không có hại cho sức khỏe.

Tháp giải nhiệt tại một nhà máy điện chạy bằng than thuộc sở hữu của công ty điện lực nhà nước Eskom ở Duhva, Nam Phi

Nam Phi đã có 15 nhà máy than với công suất danh nghĩa hơn 38.000 MW (MW) và là quốc gia phát thải khí nhà kính lớn thứ 12 trên thế giới.

Dự định xây dựng công suất than mới 1.500 MW nằm trong Kế hoạch tài nguyên tổng hợp của chính phủ, một tài liệu năm 2019 trình bày hỗn hợp năng lượng đến năm 2030.

Tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên hợp quốc trong tháng này, Nam Phi đã nhận được 8,5 tỷ USD tài trợ từ các quốc gia giàu có để đẩy nhanh sự chuyển dịch từ than đá. 

Các luật sư của ba nhóm - groundWork, Liên minh Khí hậu Châu Phi và Phong trào Công lý Môi trường Vukani - đã viết thư cho Bộ trưởng Tài nguyên Khoáng sản và Năng lượng Gwede Mantashe và cơ quan quản lý năng lượng Nersa vào tháng 9 yêu cầu loại bỏ kế hoạch 1.500 MW công suất than mới.

Các luật sư cho biết trong một tuyên bố chính phủ đã không trả lời "thư yêu cầu" của họ và vụ kiện hiện đã được đưa ra tại tòa án cấp cao.

Nicole Loser, người đứng đầu chương trình về ô nhiễm và biến đổi khí hậu tại Trung tâm Quyền Môi trường.

Người phát ngôn của Mantashe, bộ tài nguyên khoáng sản và năng lượng và Nersa không thể đưa ra bình luận ngay lập tức.

Mantashe, một cựu lãnh đạo công đoàn, đã lập luận rằng không nên vội vàng quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. 

Mộc Mộc (Theo Reuters)