Quốc tế

Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2023 thảo luận về các thách thức toàn cầu

Thứ bảy, 14/1/2023 | 16:24 GMT+7
Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm 2023 diễn ra từ ngày 16 – 20/1 tại thành phố Davos (Thụy Sĩ).

Nhận lời mời của Giáo sư Klaus Schwab, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành WEF, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà sẽ tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2023 tại Davos, Thụy Sĩ từ ngày 16 - 17/1.

Hội nghị WEF Davos năm nay có chủ đề "Hợp tác trong một thế giới phân mảnh". Giới phân tích cho rằng, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, đối đầu kinh tế - chính trị gia tăng và xung đột Nga - Ukraine tiếp diễn, xu hướng toàn cầu hóa có thể đang dần bị thế chỗ.

Các phiên họp của hội nghị dự kiến sẽ xoay quanh chủ đề về thực tế xu hướng toàn cầu hóa, tác động của căng thẳng thương mại và sự gián đoạn chuỗi cung ứng, cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Ngoài ra, những tác động của xung đột Nga - Ukraine đối với chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu và chính sách quốc phòng được cho là một trong những nội dung được quan tâm.

WEF Davos 2023 diễn ra từ ngày 16 – 20/1

Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres thuộc số những nhân vật nổi bật nhất tham dự diễn đàn năm nay, cùng với gần 400 bộ trưởng chính phủ và các nhà hoạch định chính sách, 600 giám đốc điều hành và một số người nổi tiếng.

WEF là một trong những diễn đàn toàn cầu uy tín và hoạt động hiệu quả, thu hút sự quan tâm và tham dự của hầu hết lãnh đạo các nước lớn, đại diện các tổ chức quốc tế cũng như tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới.

Hàng năm, WEF tổ chức nhiều diễn đàn cấp toàn cầu và khu vực, quy tụ các nhà lãnh đạo chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, học giả từ khắp thế giới để bàn luận về những vấn đề kinh tế - phát triển và thời sự toàn cầu.

Lan Anh