Quốc tế

Nhật Bản thử nghiệm sản xuất khí hydro sạch từ địa nhiệt

Thứ sáu, 16/12/2022 | 08:15 GMT+7
Tỉnh Oitacủa Nhật Bản đang phát triển các dự án sử dụng nguồn địa nhiệt để sản xuất điện và các nguồn năng lượng sạch khác như khí hydro nhằm hướng tới mục tiêu cắt giảm khí thải CO2.

Nằm trên đảo Kyushu, Oita là một trong những tỉnh có nguồn địa nhiệt phong phú nhất Nhật Bản. Trong thời gian gần đây, Oita đang phát triển các dự án sử dụng nguồn địa nhiệt này để sản xuất điện và các nguồn năng lượng sạch khác như khí hydro nhằm hướng tới mục tiêu cắt giảm khí thải CO2. Trong số các dự án như vậy, đáng chú ý có dự án sản xuất khí hydro sạch từ địa nhiệt của Tập đoàn Obayashi.

Nhà máy sản xuất khí hydro sạch từ địa nhiệt của Tập đoàn Obayashi ở tỉnh Oita (Nhật Bản)

Dự án này bắt đầu được Tập đoàn Obayashi đưa vào vận hành thử nghiệm vào tháng 7/2021 ở thị trấn Kokonoe thuộc tỉnh Oita. Trong dự án này, Obayashi sử dụng địa nhiệt để sản xuất điện, rồi lấy chính nguồn điện mới tạo ra để điện phân nước và tạo ra khí hydro sạch, cung cấp cho các khách hàng có nhu cầu.

Đây là dự án đầu tiên ở Nhật Bản thử nghiệm thực hiện tất cả các khâu, từ sản xuất, lưu trữ, vận chuyển và phân phối khí hydro sạch sản xuất từ địa nhiệt. Đáng chú ý, toàn bộ quá trình sản xuất ở nhà máy này đều sử dụng năng lượng sạch và không phát thải khí CO2 ở tất cả các khâu.

Ông Hitoshi Nagatsugu, Phó Phòng Xúc tiến Dự án của Tập đoàn Obayashi cho biết, dự án thử nghiệm sản xuất khí hydro sạch từ địa nhiệt sẽ kéo dài tới tháng 3/2024. Nhà máy có công suất phát điện 125kW, đủ để cung cấp cho khoảng 150 hộ gia đình và có thể sản xuất 10Nm3 khí hydro/giờ. Tính theo trọng lượng thì cứ một giờ, nhà máy này sẽ tạo ra 1 kg khí hydro sạch, đủ để cung cấp cho một xe ô tô chạy bằng pin nhiên liệu chạy được khoảng 130 km.

Các bình chứa khí hydro thành phẩm ở nhà máy của Tập đoàn Obayashi ở Oita

Theo ông Nagatsugu, trong thời gian thử nghiệm, khí hydro sạch được sản xuất tại nhà máy này sẽ được bơm vào các bình chứa và cung cấp cho các khách hàng ở khu vực Kyushu, trong đó có các trạm cung cấp nhiên liệu hydro ở khu vực Kyushu và một số dự án đang thử nghiệm sử dụng khí hydro như nguồn nhiên liệu sạch khác.

Một trong những khách hàng đầu tiên của nhà máy này là Công ty Công nghệ Năng lượng Yanmar có trụ sở ở Osaka. Công ty này hiện đang chế tạo thử nghiệm tàu thủy được trang bị động cơ chạy bằng pin nhiên liệu.

Ngoài Tập đoàn Obayashi, theo Sở Thương mại, Công nghiệp, Du lịch và Lao động tỉnh Oita, từ tháng 7/2022, Tập đoàn Shimizu cũng đưa vào vận hành thử nghiệm nhà máy sản xuất khí hydro sạch sử dụng kết hợp giữa địa nhiệt và năng lượng sinh khối ở thị trấn Kokonoe.

Nhà máy này có sản lượng 50Nm3 khí hydro/giờ. Dự án này đã được Bộ Môi trường Nhật Bản lựa chọn là một trong những dự án thử nghiệm nghiên cứu, phát triển và trình diễn công nghệ carbon thấp vào năm 2020.

Theo TTXVN