Năng lượng mặt trời

Hội thảo Xây dựng tương lai công bằng ở Việt Nam bằng năng lượng mặt trời

Thứ tư, 24/3/2021 | 15:45 GMT+7
Sáng nay 24/3/2021, tại Hà Nội, Viện Năng lượng (Bộ Công Thương) phối hợp với tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức hội thảo công bố kết quả nghiên cứu Xây dựng tương lai công bằng ở Việt Nam bằng năng lượng mặt trời.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Viện Chính sách và Tài nguyên môi trường đã trình bày những điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường 2020 tác động tới dự án năng lượng tái tạo. Bà cho biết, Luật Bảo vệ môi trường 2020 đã đưa các quy định về bảo vệ các thành phần môi trường lên đầu, thể hiện rõ mục tiêu xuyên suốt là bảo vệ các thành phần môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân, coi đây là nội dung trọng tâm, quyết định cho các chính sách bảo vệ môi trường khác. Đây cũng là lần đầu tiên Luật thiết kế khung chính sách hướng đến việc hình thành đạo luật về bảo vệ môi trường có tính tổng thể, toàn diện và hài hòa với hệ thống pháp luật về kinh tế - xã hội; cải cách mạnh mẽ, cắt giảm trên 40% thủ tục hành chính, giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính từ 20 – 85 ngày, góp phần giảm chi phí tuân thủ của doanh nghiệp.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại hội thảo

Trọng tâm hội thảo, TS. Lê Hoàng Anh, Viện Năng lượng công bố kết quả nghiên cứu Xây dựng tương lai công bằng ở Việt Nam bằng điện mặt trời, nghiên cứu thí điểm tại 4 tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắk Lắk, Bạc Liêu. Theo kết quả thu được, năm 2020 cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của ngành năng lượng tái tạo, cụ thể là năng lượng mặt trời. Tính riêng năm ngoái, cơ cấu ngành điện năng lượng mặt trời đã tăng lên nhanh chóng (chiếm 24% công suất của toàn hệ thống điện). Đây là điều kiện thuận lợi cho Việt Nam trong quá trình chuyển dịch năng lượng một cách bền vững hơn và tiến đến mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính.

Bà Lê Hoàng Anh trình bày kết quả nghiên cứu tại hội thảo

Bà Lê Hoàng Anh nhấn mạnh, nghiên cứu trên tập trung chủ yếu vào vấn đề kinh tế - xã hội, đặc biệt là người dân. Có thể nói đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên đánh giá tác động xã hội của điện mặt trời trong bối cảnh Việt Nam hiện nay. 

Theo đó, 3 nội dung chính của nghiên cứu là: nghiên cứu về chính sách phát triển điện mặt trời từ trước đến nay ở Việt Nam; quá trình phát triển điện mặt trời trong giai đoạn vừa qua; một số kiến nghị trong phát triển điện mặt trời trong tương lai.

Trong khuôn khổ chương trình, ông Nguyễn Quốc Khánh, chuyên gia năng lượng tái tạo cũng trình bày những tiềm năng và cơ hội của mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp khai thác điện mặt trời (APV). Ông Trần Nam Trung, đại diện VNA Solar chia sẻ những lợi ích kinh tế và kỹ thuật trong lắp đặt điện mặt trời, đặc biệt là điện mặt trời áp mái.

Kết thúc quá trình công bố kết quả của nghiên cứu, đại diện các cơ quan và nhóm nghiên cứu cùng tham gia thảo luận một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực điện mặt trời và năng lượng tái tạo.

Thanh Bảo