Quốc tế

Hợp tác phát triển năng lượng tái tạo trong khu vực ASEAN

Thứ ba, 11/7/2023 | 14:27 GMT+7
Ngày 11/7, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Cơ quan Thị trường Năng lượng (EMA) của Singapore ký biên bản ghi nhớ mở đường cho việc phát triển sản xuất và truyền tải năng lượng tái tạo trong khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đồng thời hỗ trợ thành lập Lưới điện ASEAN.

Quan hệ đối tác cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực của Singapore trong việc khử carbon trong ngành điện và nhập khẩu điện sạch từ khu vực.

Sự hợp tác sẽ liên quan đến việc chia sẻ chuyên môn và thực tiễn tốt nhất trong các lĩnh vực như hợp tác khu vực, quan hệ đối tác công - tư, cấu trúc và tài trợ dự án. Biên bản ghi nhớ cũng trao quyền cho ADB sử dụng toàn bộ các sản phẩm, dịch vụ của mình để hỗ trợ các quốc gia ASEAN và các nhà tài trợ dự án trong việc thực hiện, quản lý rủi ro của các dự án năng lượng sạch trong khu vực.

Ông Ahmed M. Saeed, Phó Chủ tịch ADB phụ trách Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương cho biết: “Quá trình chuyển đổi năng lượng sạch đòi hỏi sự hợp tác có tác động mạnh mẽ trong ASEAN và nhiều nguồn tài chính khác nhau. ADB vinh dự được hợp tác với EMA trong nỗ lực chuyển đổi năng lượng của ASEAN. Đầu tư vào năng lượng sạch không chỉ đưa chúng ta đến con đường hướng tới mục tiêu Net Zero mà còn gia tăng triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững”.

Hợp tác để phát triển sản xuất và truyền tải năng lượng tái tạo trong khu vực ASEAN

Giám đốc điều hành EMA Ngiam Shih Chun cho biết thêm: “Sự hợp tác này sẽ kết hợp chuyên môn và nguồn lực của EMA và ADB để mở rộng hơn nữa tiềm năng điện carbon thấp để cung cấp năng lượng cho khu vực, đồng thời thúc đẩy nỗ lực khử carbon trong ngành điện của chúng ta thông qua nhập khẩu điện carbon thấp”.

Vào tháng 10 năm 2021, EMA công bố kế hoạch nhập khẩu tới 4 gigawatt điện carbon thấp vào năm 2035, tương đương 30% tổng nguồn cung của Singapore như một phần trong kế hoạch khử carbon trong ngành năng lượng. Theo kế hoạch này, việc yêu cầu đề xuất đang diễn ra đã thu hút được hơn 20 đề xuất từ 6 quốc gia, đề xuất cung cấp công suất nhập khẩu kết hợp hơn 10 gigawatt. Singapore cũng đã tham gia nhiều thỏa thuận hợp tác năng lượng với các quốc gia có nguồn cung bao gồm Australia, Campuchia, Indonesia, Lào và Việt Nam, để khám phá tiềm năng xuất khẩu điện sang Singapore.

Là ngân hàng khí hậu của châu Á và Thái Bình Dương, ADB đã nâng tham vọng cung cấp 100 tỷ USD tài trợ khí hậu trên toàn khu vực từ năm 2019 đến năm 2030, đồng thời hỗ trợ một loạt sáng kiến giúp các quốc gia chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp và xây dựng khả năng phục hồi trước các tác động của biến đổi khí hậu.

EMA là một hội đồng theo luật định trực thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore. Thông qua công việc của mình, EMA tìm cách xây dựng một tương lai năng lượng sạch có khả năng phục hồi, bền vững và cạnh tranh. Nó nhằm mục đích đảm bảo cung cấp năng lượng an toàn và đáng tin cậy, thúc đẩy cạnh tranh hiệu quả trên thị trường năng lượng, phát triển ngành năng lượng năng động ở Singapore.

Lan Anh