Nghiên cứu - Trao đổi

Hướng tới phát triển mô hình kinh doanh ứng dụng công nghệ Blockchain

Thứ tư, 19/10/2022 | 16:04 GMT+7
Ngày 19/10, Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022 (Vietnam Blockchain Summit 2022) chính thức khai mạc và diễn ra đến hết ngày 20/10.

Vietnam Blockchain Summit 2022 là sự kiện do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) phối hợp với Hiệp hội Blockchain Việt Nam (Vietnam Blockchain Association) tổ chức dưới sự bảo trợ của Ban cơ yếu Chính phủ.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình cho biết, trong suốt 20 năm qua, Việt Nam đã có vị thế vô cùng vững chãi trong ngành công nghiệp phần mềm. Có thể khẳng định, Việt Nam đang có chỗ đứng nhất định và nổi bật trên thế giới về lĩnh vực này.

Và với những gì diễn ra trong các năm gần đây, có thể thấy, Việt Nam đang thay đổi mạnh mẽ dựa trên nền tảng công nghệ số. Có thể khẳng định, Việt Nam là nơi tuyệt vời cho công nghệ số. Những công nghệ mới như Metaverse và Blockchain sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển của thế giới. Tại đó, chúng ta sẽ có một thế giới thực và ảo hòa nhập với nhau, con người có quyền sở hữu tài sản số...

Thời điểm này chính là lúc không thể thích hợp hơn để cộng đồng doanh nghiệp công nghệ Việt nói chung và những đơn vị hoạt động trong Metaverse cùng Blockchain nói riêng hợp sức lại để kiến tạo một tương lai số cho Việt Nam, ông Trương Gia Bình kêu gọi.

Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022 diễn ra trong ngày 19 - 20/10

Theo các chuyên gia, Việt Nam hiện tại là một trong những thị trường tiềm năng nhất cho Blockchain. Các dự án Blockchain được phát triển tại Việt Nam gây được tiếng vang trên thị trường thế giới, tạo ra nhiều nền tảng, giải pháp công nghệ Blockchain hữu ích, thu hút nhiều nhà đầu tư. 200 doanh nghiệp Top đầu thế giới về Blockchain thì có hơn 10 là doanh nghiệp Việt Nam. Đây là tiền đề để các dự án blockchain tại Việt Nam tiếp tục phát triển. 

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng kiến tạo những hành lang cho các công nghệ mới phát triển phục vụ công cuộc chuyển đổi số quốc gia, hướng tới tạo ra những sự tăng trưởng đột phá. Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 2117/QĐ-TTg ban hành danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trong đó có công nghệ Blockchain. Ngày 15/6/2021, tại Quyết định 942/QĐ-TTg phê duyệt chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì nghiên cứu, xây dựng và thí điểm tiền ảo dựa trên công nghệ Blockchain từ năm 2021 đến 2023. Chính phủ cũng có những chính sách ủng hộ mạnh mẽ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ mới như AI, Blockchain, VR/AR/XR…

Ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam chia sẻ tại sự kiện: Trong khi cơ sở dữ liệu truyền thống chỉ theo dõi hồ sơ cho các thực thể đơn lẻ, Blockchain kết nối một nhóm các thực thể và cho phép dữ liệu được đồng bộ hóa giữa nhiều bên liên quan độc lập. Chính vì thế mà công nghệ Blockchain đang mở ra những ứng dụng mới trong nền kinh tế toàn cầu. 

Hội nghị thượng đỉnh Blockchain lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam hôm nay sẽ tạo ra các kết nối hiệp thương công nghệ, đóng góp vào sự thúc đẩy nền kinh tế số trong thời gian tới. Sự kiện sẽ phổ cập đầy đủ các tính năng đặc biệt của công nghệ này và ghi nhận đề xuất phù hợp về chính sách tuân thủ khi các tổ chức trong nước và quốc tế phát triển mô hình kinh doanh ứng dụng công nghệ Blockchain tại Việt Nam.

Vietnam Blockchain Summit 2022 bao gồm nhiều hoạt động: hội nghị, triển lãm trưng bày các nền tảng, giải pháp Blockchain, networking. Các diễn giả tập trung bàn thảo sâu về: xu hướng phát triển các nền tảng, công nghệ Blockchain; phát triển nguồn nhân lực Blockchain cho Việt Nam; khuyến nghị chính sách tiếp cận Blockchain…

Gần 20 phiên tọa đàm, trò chuyện công nghệ Blockchain (Fireside chat) được diễn ra tập trung bàn thảo những nội dung, xu hướng này, nổi bật như: tối ưu hóa sức mạnh của Blockchain trong doanh nghiệp; ứng dụng Blockchain trong quản lý, điều hành để kiến tạo các mô hình kinh doanh mới tại các thị trường mới nổi; chiến lược Web3; tác động của Stablecoins và CBDC đến tương lai ngành tài chính; góc nhìn tổng quan về NFTs; DAOs; tạo giá trị trong Metaverse…

Thanh Trúc