Hưởng ứng Ngày quốc tế không sử dụng túi nilon

Thứ ba, 4/7/2023 | 14:26 GMT+7
Để hưởng ứng Ngày quốc tế không sử dụng túi nilon (3/7), các nhà bán lẻ lớn đồng loạt vận động khách hàng không sử dụng túi nilon và thực hiện các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa.

Phát biểu tại sự kiện phát động Ngày không sử dụng túi nilon tại Việt Nam, ông Nguyễn Thế Hiệp, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, sự kiện góp phần nâng cao nhận thức người tiêu dùng, hướng tới mục tiêu giảm túi nilon sử dụng một lần trong tiêu dùng, bán lẻ và các mục tiêu về sản xuất và tiêu dùng bền vững.

Theo ông Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt nhiều chính sách nhằm hạn chế túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần. Luật Bảo vệ môi trường 2020 cũng đã quy định rõ về trách nhiệm tái chế và trách nhiệm xử lý chất thải của nhà sản xuất và quy định về giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế, xử lý chất thải nhựa, phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa đại dương.

Hưởng ứng Ngày không sử dụng túi nilon tại Việt Nam, Trưởng Ban Biến đổi khí hậu và Môi trường của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam Đào Xuân Lai kêu gọi các bên cùng hành động hướng tới một lộ trình hạn chế và từng bước cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần, nên sớm áp dụng với những sản phẩm có giải pháp và sản phẩm thay thế. Mỗi người hãy là người tiêu dùng thông thái có trách nhiệm, giảm thiểu sử dụng túi nilon và thúc đẩy các giải pháp thân thiện với môi trường. Việc thực hành hàng ngày không sử dụng đồ nhựa dùng một lần sẽ góp phần bảo vệ môi trường và đảm bảo phát triển bền vững Việt Nam.

Các nhà bán lẻ lớn đồng loạt vận động khách hàng không sử dụng túi nilon

Sự kiện Ngày không sử dụng túi nilon tại Việt Nam diễn ra tại các các cơ sở của thành viên liên minh các nhà bán lẻ bao gồm: TH True Mart, Central Retail, MM Mega Market Việt Nam, AEON Việt Nam, LOTTE Mart Việt Nam...

Thời gian qua, các thành viên trong Liên minh Các nhà bán lẻ giảm túi nilon đã chủ động, tích cực triển khai nhiều hoạt động nhằm hạn chế túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần, vì sự phát triển bền vững tại Việt Nam. Cụ thể, AEON Việt Nam là nhà bán lẻ đầu tiên tại Việt Nam triển khai Sáng kiến “Rent a bag” – khách hàng có thể mượn túi môi trường trực tiếp tại các quầy thu ngân với chi phí 5.000đồng/túi và được hoàn toàn bộ phí thuê khi thực hiện trả túi tại quầy dịch vụ. AEON Việt Nam cũng đồng thời duy trì vận hành các sáng kiến xanh khác như Greenline – quầy thu ngân ưu tiên dành cho khách hàng từ chối sử dụng túi nilon, sử dụng sản phẩm từ vật liệu thân thiện với môi trường như ly cốc bằng giấy, khay và tô bằng bã mía… tại khu vực ẩm thực tự chọn. Tại khu vực siêu thị của tất cả các Trung tâm bách hóa tổng hợp và Siêu thị AEON trên toàn quốc, 100% túi mua sắm dành cho khách hàng đều là túi nilon phân hủy sinh học.

Trong khi đó, Central Retail đã và đang thí điểm thực hiện thành công chương trình “Ngày không túi nilon” (năm 2022) và “Mang theo túi riêng đi chợ” (năm 2023) tại các siêu thị Tops Market trên toàn quốc, tiến tới hoàn toàn chấm dứt cung cấp túi nilon ở các siêu thị Tops Market trong thời gian tới. Toàn bộ hệ thống siêu thị của Central Retail đã sử dụng túi nilon thân thiện với môi trường, đồng thời khuyến khích khách hàng sử dụng túi sử dụng nhiều lần với giá không lợi nhuận...

Trong khuôn khổ Ngày không sử dụng túi nilon, nhiều hoạt động trực tiếp và trực tuyến sẽ được tổ chức trước, trong và sau sự kiện nhằm thu hút đông đảo hơn nữa sự tham gia của cộng đồng.

Chương trình do Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường phối hợp với Sở Công Thương thành phố Hà Nội, Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam), UNDP tại Việt Nam, Chương trình Đối tác hành động quốc gia về nhựa (NPAP), Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) thông qua Liên minh Doanh nghiệp vì môi trường Việt Nam (VB4E), Quỹ Vì tầm vóc Việt cùng các đối tác giảm rác thải nhựa khác triển khai.

Ngọc Huyền