Quốc tế

Kế hoạch khoan sâu 20 km để sản xuất năng lượng địa nhiệt

Thứ ba, 1/3/2022 | 08:51 GMT+7
Một công ty năng lượng ở Cambridge, Massachusetts, Mỹ đang tìm cách khoan sâu hàng chục kilomet, giúp khai thác năng lượng địa nhiệt gần lõi trái đất.

Quaise Energy, công ty khởi nghiệp của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) hôm 8/2 chia sẻ kế hoạch sử dụng công nghệ khoan sâu mới để đào 10 - 20 km nhằm khai thác năng lượng địa nhiệt ở bất kỳ thời gian nào và bất cứ nơi đâu. Nếu thành công, công ty có thể tạo ra cuộc cách mạng trong sản xuất năng lượng tái tạo.

Địa nhiệt là nguồn năng lượng sạch liên tục và đáng tin cậy. Trong khi ánh nắng mặt trời và gió không có sẵn thường xuyên, dẫn tới nguồn cung cấp quang năng và phong năng bị gián đoạn, lõi trái đất luôn luôn nóng rực. Vấn đề là làm thế nào để tiếp cận độ sâu này. Thông thường, năng lượng địa nhiệt chỉ có thể khai thác ở khu vực núi lửa hoặc gần rìa mảng kiến tạo, làm giảm đáng kể hiệu quả sản xuất điện.

"Việc chuyển tiếp nhanh sang năng lượng sạch là một trong những thách thức lớn nhất mà nhân loại đang đối mặt. Năng lượng địa nhiệt có thể cung cấp nhiều điện hơn thông qua sử dụng ít tài nguyên hơn", Arunas Chesonis, quản lý của Safar Partners (nhà đầu tư của Quaise Energy) cho biết.

Quaise Energy.lên kế hoạch khai thác năng lượng địa nhiệt trong lòng đất

Quaise Energy lên kế hoạch sử dụng hệ thống khoan sóng milimet có thể vươn tới độ sâu mà năng lượng địa nhiệt không bị hạn chế. Công ty sẽ khoan bằng vi sóng để tiến sâu hơn mọi mũi khoan trước đó. Giàn khoan hoạt động nhờ ống điện tử (gyrotron) sẽ làm bốc hơi đất đá ở lỗ khoan mà không cần thiết bị phức tạp. Gyrotron sản sinh sóng điện từ với bước sóng ngắn hơn vi sóng nhưng dài hơn ánh sáng khả kiến hoặc hồng ngoại. Hiện nay, các gyrotron có thể tạo ra chùm năng lượng liên tục có công suất hơn một megawatt.

Quaise Energy không có kế hoạch xây dựng nhà máy nhiệt điện mới. Thay vào đó, họ đang xem xét việc tận dụng những nhà máy dầu khí cũ. Cách này sẽ tiết kiệm chi phí hơn, đồng thời tạo điều kiện cho nhân công ở nhà máy tham gia sản xuất năng lượng sạch. Theo Quaise Energy, năng lượng địa nhiệt ở độ sâu lớn sử dụng chưa đến 1% đất đai và vật liệu so với các nguồn năng lượng tái tạo khác, biến nó thành lựa chọn thuận tiện và cho lợi nhuận cao nhất. Công ty đã kêu gọi được 63 triệu USD vốn đầu tư nhằm biến kế hoạch trên thành hiện thực.

Theo vnexpress.net