Quốc tế

Ấn Độ đặt mục tiêu trở thành cường quốc hydro xanh

Thứ ba, 22/2/2022 | 08:38 GMT+7
Ấn Độ cho biết sẽ sản xuất 5 triệu tấn hydro xanh mỗi năm từ năm 2030, bằng một nửa mục tiêu của cả Liên minh châu Âu.

Theo Bộ Điện lực Ấn Độ, hydro xanh được sản xuất bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo từ các nguồn như ánh sáng mặt trời và gió để tách nước thành hydro và oxy. Nhiên liệu hydro sau đó sẽ được dùng trong các quy trình công nghiệp nặng như sản xuất thép, bê tông và ngành giao thông vận tải.

Công nghệ hydro có tiềm năng lớn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, nhưng nó đang phải đối mặt với những thách thức lớn, đặc biệt là chi phí cao của cơ sở hạ tầng cần thiết.

"Sứ mệnh nhằm hỗ trợ chính phủ đạt được các mục tiêu về khí hậu và biến Ấn Độ trở thành một trung tâm hydro xanh", chính quyền New Delhi nhấn mạnh.

Nhiên liệu hydro có thể là chìa khóa giúp cắt giảm khí thải nhà kính

Bộ Điện lực cho biết Ấn Độ sẽ thiết lập các khu sản xuất riêng biệt, miễn phí truyền tải điện liên bang trong 25 năm và cung cấp kết nối ưu tiên với lưới điện cho các nhà sản xuất hydro và amoniac xanh để khuyến khích mở rộng sản xuất.

"Việc thực hiện chính sách này sẽ cung cấp nhiên liệu sạch cho người dân trên toàn quốc, giúp làm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và giảm nhập khẩu dầu thô", Bộ trưởng Bộ Điện lực Ấn Độ Raj Kumar Singh nói với AFP.

Với sự bùng nổ dân số, Ấn Độ được dự đoán sẽ trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới trong thập kỷ này, vì vậy nhu cầu năng lượng sẽ tăng rất nhanh. Tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu ở Glasgow vào tháng 11 năm ngoái, Thủ tướng Narendra Modi đã cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2070, nhưng muốn các nước giàu có hỗ trợ chi trả cho quá trình chuyển đổi.

Nhiều tỷ phú của Ấn Độ như Gautam Adani và Mukesh Ambani, những người chơi lớn trong ngành than dầu cũng đã công bố đầu tư vào các công nghệ tái tạo bao gồm hydro xanh.

Theo vnexpress.net