Sức khỏe

TPHCM: Ứng dụng công nghệ trong quản lý cách ly y tế tại nhà

Thứ sáu, 11/3/2022 | 12:05 GMT+7
Nhằm tạo sự thuận lợi cho người dân và giảm khối lượng công việc hành chính của nhân viên y tế tại các trạm y tế phường, xã, thị trấn, Sở Y tế TPHCM triển khai áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý người mắc Covid-19 (F0) điều trị tại nhà.

Cụ thể, theo Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai, nhằm tạo sự thuận lợi cho người dân và giảm khối lượng công việc hành chính của nhân viên y tế tại các trạm y tế phường, xã, thị trấn đang bị quá tải do số trường hợp mắc Covid-19 tăng cao trong những ngày qua, ngành y tế TPHCM triển khai chuyển đổi số công tác quản lý F0 cách ly tại nhà theo hướng cung ứng dịch vụ công cấp độ 4.

Theo đó, người dân khi có triệu chứng nghi mắc Covid-19 sẽ tự thực hiện xét nghiệm nhanh tại nhà, nếu có kết quả dương tính thì đăng nhập vào địa chỉ https://khaibaof0.tphcm.gov.vn trên máy vi tính hoặc điện thoại thông minh để khai báo và được xác nhận là F0. Khi đủ thời gian cách ly, F0 thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại nhà, nếu có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 thì gửi hình ảnh xét nghiệm vào “Nền tảng số quản lý Covid-19” để nhận được giấy hoàn thành cách ly y tế tại nhà được gửi qua email.

F0 thể nhẹ hoặc không triệu chứng thực hiện khai báo và nhận giấy hoàn thành cách ly y tế tại nhà trên cổng dịch vụ công

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai chia sẻ: Với quyết tâm cao trong triển khai chuyển đổi số, toàn bộ quy trình xác nhận F0 và F0 đã hoàn thành cách ly sẽ được thực hiện theo hướng cung ứng dịch vụ công cấp độ 4. Điểm khác biệt với dịch vụ công cấp độ 4 đó là người F0 không phải đóng phí dịch vụ.

Với phương pháp này, F0 không triệu chứng hoặc nhẹ chỉ cần ngồi tại nhà khai báo để được xác nhận là F0, ngồi tại nhà khai báo để nhận được giấy hoàn thành cách ly y tế tại nhà. Đối với F0 không thể ứng dụng chuyển đổi số, Sở Y tế TPHCM yêu cầu tất cả trung tâm y tế quận, huyện và thành phố Thủ Đức triển khai đến từng trạm y tế phường, xã, thị trấn vận dụng ngay các quy trình và hướng dẫn đã được Sở Y tế ban hành, định kỳ hàng tuần có sơ kết rút kinh nghiệm.

Sở Y tế TPHCM nhìn nhận, nếu thực hiện theo quy định “cứng” thì người dân phải đến trạm y tế để đăng ký và làm xét nghiệm để được xác nhận là F0, đến trạm y tế để làm xét nghiệm và thủ tục để được xác nhận hoàn thành thời gian cách ly, điều này dẫn đến tình trạng ùn ứ người F0 tại các trạm y tế do nhân viên y tế tại các trạm y tế bị quá tải công việc và gây phiền hà cho người dân là điều khó tránh khỏi.

Do đó, Sở đang nhanh chóng tập huấn và triển khai phương pháp đến các địa phương, trước tiên là tổ chức tập huấn và triển khai việc khai báo để xác nhận là F0 và cấp giấy hoàn thành cách ly y tế tại nhà cho F0 cho tất cả bệnh viện, phòng khám, 22 trung tâm y tế quận, huyện và thành phố Thủ Đức và 310 trạm y tế phường, xã trên địa bàn thành phố.

Quy trình chuyển đổi số công tác quản lý F0 tại nhà được Sở Y tế TPHCM và Sở Thông tin và Truyền thông thành phố phối hợp và thống nhất triển khai.

Khả Như