Văn hóa, du lịch

Khắc sâu, tưởng nhớ và tri ân thế hệ đi trước thông qua chương trình giao lưu nghệ thuật “Hào khí Việt Nam”

Thứ sáu, 29/4/2022 | 11:35 GMT+7
Tối ngày 27/4, tại Nhà hát Âu Cơ, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Hào khí Việt Nam”.

Tham dự chương trình có ông Lại Xuân Môn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội; ông Nguyễn Minh Vũ, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam; Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam… cùng đại diện các bộ ban ngành trung ương, các cơ quan báo chí.

Khách mời tham dự chương trình

Chương trình có sự quan tâm đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS), Tổng Công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1, Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (HABECO).

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là một trang sử hào hùng trong lịch sử dựng nước và giữ nước vĩ đại của dân tộc ta. Chúng ta đã hoàn thành được sứ mệnh lịch sử vẻ vang là giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đưa nước ta bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên của độc lập, thống nhất, xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa - dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Ông Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc chương trình

Tại chương trình, các đại biểu đã được xem các phóng sự là những hình ảnh sống động, các bài ca đi cùng năm tháng đan xen mạch cảm xúc không quên về những giờ phút lịch sử trưa ngày 30/4/1975 tại Dinh Độc Lập. Đó là những hình ảnh tái hiện được những năm tháng hào hùng của dân tộc. Khán giả còn được nghe những ca khúc, tiết mục được trau chuốt tới từng chi tiết biểu diễn… đem lại thật nhiều cảm xúc cho khán giả về một giai đoạn hào hùng của dân tộc.

Liên khúc thiếu nhi mở đầu cho chương trình giao lưu nghệ thuật

Trong chương trình, khán giả được nghe những chia sẻ của nhà báo Trần Mai Hạnh, nguyên Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Nhà báo Việt Nam và nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam về những ngày tháng Tư lịch sử.

Chia sẻ về những kỷ niệm không quên của các nhà báo chiến trường

Được nghe chia sẻ về những kỷ niệm không quên của các nhà báo chiến trường, vinh dự được có mặt trong giờ phút lá cờ Giải phóng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, chính thức ghi dấu Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử toàn thắng, Bắc – Nam sum họp.

Nhà báo Trần Mai Hạnh chia sẻ: “Khi tôi đặt bút viết bài tường thuật, khung cảnh huy hoàng của bến Cảng Sài Gòn với hàng trăm đồng bào tay cầm cờ Mặt trận, cờ đỏ sao vàng và giơ cao ảnh Bác Hồ ùa ra đón đoàn Quân Giải phóng tiến vào bừng hiện ngay trước mắt. Và tôi đã viết những dòng chữ "Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ sao vàng" làm tựa đề cho bài tường thuật. Bài tường thuật đó của tôi được đăng trên bản tin Đấu tranh thống nhất của VNTTX phát báo ngay trong đêm 30/4/1975 cũng với đầu đề "Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ sao vàng".

Khán giả tại chương trình được chứng kiến những giây phút xúc động khi nhà báo Trần Mai Hưởng gặp lại người lái xe tăng và pháo thủ trong bức ảnh ông chụp năm xưa. Được nghe cựu chiến binh Nguyễn Bá Tứ và cựu chiến binh Trần Bình Yên nhớ lại những năm tháng chiến đấu và khoảnh khắc dùng xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập. Đó cuộc gặp gỡ bất ngờ với những cái ôm thật chặt giữa những người trở về từ cuộc chiến giải phóng miền Nam…

Cuộc hội ngộ xúc động khi gặp những người đồng đội năm xưa

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Hào khí Việt Nam” được Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lần này nhằm lan tỏa thông điệp của tình yêu, ý chí và của khát vọng Việt Nam. Đó là tình yêu đất nước, ý chí bảo vệ độc lập chủ quyền của Tổ quốc và khát vọng kiến tạo đất nước Việt Nam hùng cường, hòa bình và hạnh phúc.

PV