Năng lượng gió

Khẩn trương đưa ra các kế hoạch cụ thể để tăng sản lượng điện gió

Thứ ba, 20/7/2021 | 09:56 GMT+7
Các giám đốc điều hành (CEO) hàng đầu trong ngành điện gió toàn cầu đã thống nhất kêu gọi thành viên của nhóm các nước G20 thể hiện vai trò lãnh đạo trong cuộc khủng hoảng khí hậu bằng cách nâng cao tham vọng quốc gia và khẩn trương đưa ra những kế hoạch cụ thể để tăng sản lượng điện gió nhằm thay thế nhiên liệu hóa thạch.

Đại diện cho Liên minh điện gió toàn cầu tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26), 25 CEO đã gửi thư ngỏ tới các nhà lãnh đạo của G20 tuyên bố rằng, mặc dù đã đạt được một số tiến bộ trong quá trình chuyển đổi năng lượng nhưng cam kết phát thải ròng bằng 0 của các nước G20 hiện tại vẫn khiến mức tăng nhiệt của thế giới ở ngưỡng 2,4 độ C. Mức tăng nhiệt này là quá cao để tránh những tác động xấu nhất của biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, việc triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng gió và năng lượng tái tạo hiện đang không đạt được tiến độ cần thiết để đáp ứng các mục tiêu khí hậu quốc tế, đòi hỏi phải có hành động khẩn cấp để cải thiện các chính sách về năng lượng.

Giám đốc điều hành Hội đồng điện gió toàn cầu (GWEC) Ben Backwell cho biết: “Các quốc gia thành viên G20 chịu trách nhiệm về hơn 80% phát thải carbon từ các hoạt động sản xuất năng lượng trên toàn cầu. Vì vậy, các nhà lãnh đạo của các quốc gia này đang nắm trong tay quyền lực và có nghĩa vụ chuyển đổi hệ thống năng lượng của thế giới vì cộng đồng. Các quốc gia này cần nghiêm túc trong vấn đề năng lượng tái tạo và đặc biệt là năng lượng gió bởi đó là giải pháp năng lượng sạch có tiềm năng nhất nhằm giúp thế giới đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris”.

Trong 20 năm qua, ngành điện gió tạo ra hàng triệu việc làm đòi hỏi tay nghề cao cũng như thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng quy ở mô lớn

Bức thư có chữ ký của lãnh đạo các công ty điện gió lớn nhất bao gồm: Vestas Wind Systems, Siemens Gamesa Renewable Energy, Ørsted, SSE, RWE và Mainstream Renewable Power cùng các hiệp hội đại diện cho ngành điện gió tại những khu vực quan trọng như Vương quốc Anh, châu Âu, Brazil, Trung Quốc, Mexico, Đông Nam Á và Nam Phi.

Các bên ký kết nhấn mạnh lộ trình do Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) công bố gần đây cho thấy, việc triển khai hệ thống gió hàng năm phải tăng gấp 4 lần, từ 93 GW vào năm 2020 lên 390 GW vào năm 2030 để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 theo kịch bản năm 2050. Cả IEA và Cơ quan Năng lượng Tái tạo quốc tế (IRENA) đều thống nhất về công suất điện gió cần thiết, lần lượt là 8.265 GW và 8.100 GW vào năm 2050 để đạt kịch bản phát thải ròng bằng 0, tương thích với con đường tăng nhiệt lên 1,5 độ C.

Bức thư lập luận rằng, nếu tốc độ tăng trưởng điện gió vẫn giữ ở mức hiện tại, công suất điện gió toàn cầu sẽ thiếu hụt đáng kể, khoảng 43% vào năm 2050 so với lượng công suất cần thiết để tiến tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.

Để đạt được mức độ triển khai cần thiết này, thư ngỏ kêu gọi các quốc gia G20: nâng cao tham vọng điện gió ở tầm cỡ quốc gia; thực hiện hiệu quả các chính sách và khuôn khổ pháp lý cho quá trình mua bán và cung cấp năng lượng tái tạo; cam kết đẩy nhanh việc lắp đặt cơ sở hạ tầng năng lượng sạch bao gồm lưới điện và hệ thống truyền tải; đồng ý với các cơ chế định giá carbon hiệu quả và đáng tin cậy. Đồng thời, các quốc gia G20 cũng cần điều chỉnh các dòng tài chính quốc gia và khu vực phù hợp với tiêu chuẩn nhằm giữ mức tăng nhiệt độ ở ngưỡng 1,5 độ C; xây dựng các chính sách gắn kết và toàn diện nhằm dành nguồn lực công cho công tác chuyển dịch sang nền kinh tế không phát thải.

Thư ngỏ gửi các nguyên thủ quốc gia G20 cũng được chia sẻ với một số lãnh đạo các chính phủ, tổ chức về năng lượng, tài chính và các cơ quan bao gồm những nhà lãnh đạo của COP26, Công ước khung Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), IRENA, IEA, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) và một số ngân hàng phát triển đa phương.

Lan Anh