Quy hoạch, xây dựng

Khởi công dự án thành phần 2 sân bay Long Thành

Thứ năm, 29/9/2022 | 22:42 GMT+7
Mới đây, Bộ Giao thông vận tải (GTVT), UBND tỉnh Đồng Nai và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã khởi công dự án thành phần 2 trị giá 3.500 tỷ đồng, thuộc dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, tại huyện Long Thành.

Theo quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án thành phần 2 là gần 3.500 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗn hợp, bao gồm vốn của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và vốn vay thương mại trong nước.

Chủ tịch HĐTV VATM Phạm Việt Dũng cho biết, dự án sẽ xây dựng 10 công trình và thiết bị công nghệ gồm: đài kiểm soát không lưu và các hạng mục phụ trợ; trạm radar sơ cấp/thứ cấp và trạm phát sóng vô tuyến VHF không địa; trạm thu sóng vô tuyến VHF không địa và hệ thống giám sát tự động phụ thuộc; trạm radar khí tượng; đài dẫn đường đa hướng và đo cự li; hệ thống giám sát đa điểm; hệ thống quan trắc thời tiết tự động; hệ thống cảnh báo gió đứt; hệ thống kết nối thông tin, dữ liệu giữa các công trình bảo đảm hoạt động bay; hệ thống cấp điện trung thế cho các công trình bảo đảm hoạt động bay.

Phối cảnh đài kiểm soát không lưu Long Thành

Tổng diện tích dự án thành phần 2 khoảng 70.000m2. Trong đó, công trình chính là đài kiểm soát không lưu và các hạng mục công trình phụ trợ có diện tích là 24.000 m2 được xây dựng để kiểm soát hoạt động tại khu vực di chuyển của tàu bay tại cảng hàng không và hoạt động bay trong vùng trời cảng hàng không. Công trình được thiết kế theo ý tưởng hình búp sen có màu sắc và kết cấu kiến trúc hài hòa với nhà ga hành khách và các công trình xung quanh. Tháp điều hành cao 123m được trang bị radar trên đỉnh, đường kính thân tháp khoảng 10m. Các hệ thống thiết bị được thiết kế theo công nghệ tự động hóa hiện đại nhất hiện nay, có định hướng mở để đầu tư công nghệ trong tương lai.

Việc đầu tư xây dựng các công trình phục vụ quản lý bay là yêu cầu tất yếu khi đầu tư xây dựng công trình cảng hàng không quốc tế Long Thành với mục tiêu xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của ICAO, giữ vai trò là cảng hàng không quốc tế cửa ngõ lớn và quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực ở giai đoạn 2 và giai đoạn 3 của dự án.

Hạ Quyên