Quy hoạch, xây dựng

TPHCM chuẩn bị khởi công dự án rạp xiếc 1.400 tỷ đồng

Thứ hai, 26/9/2022 | 15:12 GMT+7
Trong báo cáo về nhiệm vụ, giải pháp những tháng cuối năm 2022, Sở Văn hóa & Thể thao (VH&TT) TPHCM cho biết thành phố sẽ khởi công dự án rạp xiếc và Trung tâm biểu diễn đa năng Phú Thọ (quận 11), với tổng mức đầu tư dự kiến gần 1.400 tỷ đồng.

Theo đó, dự án xây dựng rạp xiếc và Trung tâm biểu diễn đa năng Phú Thọ đã được UBND TPHCM phê duyệt vào cuối tháng 10/2019 với quy mô 2.000 chỗ cùng các phòng tập luyện đa năng 300 chỗ. Công trình được xây dựng trên khu đất rộng 10.000 m2 với tổng mức đầu tư dự kiến gần 1.400 tỷ đồng. Theo dự kiến của Sở VH&TT, dự án được khởi công vào cuối năm 2022.

Phối cảnh dự án rạp xiếc đa năng Phú Thọ trước đây

Về công tác lập đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 của Khu Liên hiệp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc, Sở VH&TT TPHCM đã phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM, UBND TP Thủ Đức và các sở ngành, đơn vị liên quan tập trung lập đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000. Hiện nay, Sở VH&TT TPHCM đang hoàn thiện đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 theo góp ý của Sở Quy hoạch - Kiến trúc.

Tại TPHCM, bộ môn nghệ thuật xiếc và múa rối đã phát triển từ lâu với Nhà hát nghệ thuật xiếc và múa rối Phương Nam nổi tiếng. Tuy nhiên, suốt nhiều năm qua, Nhà hát Phương Nam vẫn phải biểu diễn trên sân khấu lưu động, tạm bợ và thường xuyên phải di chuyển điểm diễn do chưa có nhà hát chính thức.

Việc xây dựng một rạp xiếc có quy mô, xứng tầm sự phát triển đời sống văn hóa xã hội tại TPHCM đã được các cấp chính quyền đặt ra từ lâu. Năm 2003, thành phố đã có kế hoạch xây dựng rạp xiếc tại khu Phú Thọ nhưng vì nhiều nguyên nhân, đến năm 2019, dự án mới chính thức được UBND TPHCM phê duyệt.

Sở VH&TT đánh giá rạp xiếc và Trung tâm biểu diễn đa năng Phú Thọ là một trong những dự án văn hóa quy mô và hiện đại mang tầm cỡ quốc gia của TPHCM. Đây sẽ là nơi biểu diễn, bảo tồn và phát triển bộ môn nghệ thuật xiếc cũng như bộ môn nghệ thuật múa rối truyền thống. Ngoài ra, đây cũng là trung tâm đào tạo, giáo dục, tổ chức các chương trình nghệ thuật xiếc, kết hợp những loại hình nghệ thuật khác.

Huyền My