Không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

Thứ ba, 5/12/2023 | 11:35 GMT+7
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, ngày 5/12, bộ phận không khí lạnh di chuyển xuống phía Nam, đến khoảng ngày 6/12 sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của bộ phận không khí lạnh nên từ ngày 6/12 khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có gió Đông Bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 3; vùng ven biển cấp 3 - 4.

Trong đó, ở Bắc Bộ trời tiếp tục rét, riêng khu vực vùng núi phổ biến từ 13 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ C. Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An) có nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 15 - 18 độ C. Trong thời gian này, Bắc Bộ và Thanh Hóa dự báo có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, riêng đêm 5/12 và sáng 6/12 có mưa, mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Nghệ An đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào rải rác, từ ngày 6/12 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Các khu vực khác có mưa rào và dông vài nơi.

Không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

Trên biển, từ trưa và chiều 6/12, ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao 2 - 3m, biển động; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8 - 9, sóng biển cao 2 - 4m, biển động.

Từ chiều và đêm 6/12, vùng biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau, khu vực giữa Biển Đông và phía Tây của Nam Biển Đông (bao gồm phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7 - 8, sóng biển cao 2 - 3m, biển động, cảnh báo khả năng xuất hiện thiên tai đi kèm.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia lưu ý, từ ngày 6 - 7/12, khu vực từ Nghệ An đến Khánh Hòa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Các hiện tượng này có thể ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc; mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác. Nhiệt độ giảm thấp có khả năng ảnh hưởng tới cây trồng, vật nuôi. 

Vì vậy, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia khuyến nghị các địa phương và nhân dân thường xuyên cập nhật các thông tin thời tiết để chủ động phòng chống, ứng phó thiên tai, bảo vệ đời sống.

Kim Bảo