Việt Nam ký ghi nhớ hợp tác về môi trường và biến đổi khí hậu với UAE

Thứ hai, 4/12/2023 | 15:57 GMT+7
Mới đây, tại Dubai (UAE), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh đã ký kết ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu với bà Mariam Almheiri, Bộ trưởng Bộ Môi trường và Biến đổi khí hậu UAE.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo ngành môi trường UAE, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh chúc mừng và đánh giá cao nỗ lực của UAE trong việc đăng cai tổ chức Hội nghị COP28 với sự tham dự của nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ các nước cùng gần 70.000 đại biểu. Bộ trưởng khẳng định, việc tổ chức thành công COP28 đã thể hiện tinh thần trách nhiệm của UAE đối với việc giải quyết những vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu...

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh chia sẻ, kể từ sau Hội nghị COP26, Việt Nam luôn tích cực, chủ động triển khai các cam kết, thực hiện nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính, qua đó đóng góp vào nỗ lực chung của toàn cầu.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh ký kết ghi nhớ hợp tác với Bộ trưởng Bộ Môi trường và Biến đổi khí hậu UAE

Với việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác song phương lần này với UAE, Bộ trưởng tin tưởng hai bên sẽ cùng thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp về môi trường và biến đổi khí hậu, tạo tiền đề cho nhiều hoạt động hợp tác sâu sắc, chặt chẽ hơn nhằm phát huy tối đa nguồn lực của mỗi quốc gia trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường. 

Bộ trưởng đề nghị, thời gian tới, hai bên tiếp tục cụ thể hóa nội dung của bản ghi nhớ thành các hành động cụ thể, với các kết quả thực chất, chỉ tiêu đánh giá rõ ràng để triển khai thỏa thuận đã ký, vì lợi ích của nhân dân hai nước, cũng như vì mục tiêu chung của toàn cầu.

Bộ trưởng Bộ Môi trường và Biến đổi khí hậu Mariam Almheiri cho biết, tại COP28, với tư cách là nước Chủ tịch, UAE đã đưa ra nhiều sáng kiến quan trọng về ứng phó với biến đổi khí hậu và vui mừng được biết Việt Nam đã ủng hộ, tích cực tham gia các sáng kiến do UAE khởi xướng. Về việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác, Bộ trưởng Mariam Almeiri nhấn mạnh, đây sẽ là cơ sở để hai Bộ triển khai các hoạt động hợp tác về ứng phó với biến đổi khí hậu và giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.

Theo nội dung bản ghi nhớ, hai Bộ sẽ tập trung hợp tác về giảm nhẹ, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học; các lĩnh vực hợp tác tiềm năng khác sẽ được nghiên cứu và đưa vào triển khai trong thời gian tới.

Gia Linh (T/H)