Ký hợp đồng tín dụng tài trợ giai đoạn 2 dự án đường ống dẫn khí NCS2 điều chỉnh

Thứ tư, 20/1/2021 | 10:06 GMT+7
Tại TPHCM, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) vừa tổ chức Lễ ký hợp đồng tín dụng 1.500 tỷ đồng tài trợ giai đoạn 2 dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 (NCS2) điều chỉnh.

Sự kiện ký kết hợp đồng tín dụng giá trị 1.500 tỷ đồng để tài trợ vốn cho dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 giai đoạn 2 của PV GAS là cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Vietcombank và PV GAS; giúp củng cố thêm vị trí đối tác ngân hàng chiến lược của Vietcombank đối với hoạt động của PV GAS. 

Nghi thức ký kết hợp đồng tín dụng tài trợ dự án giai đoạn 2, dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh

Nằm trong “Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 có vai trò quan trọng trong nhiệm vụ phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng ngành công nghiệp khí Việt Nam; góp phần bổ sung công suất tiếp nhận và xử lý khí, tăng tính linh hoạt trong vận hành các công trình khí. Dự án đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng giai đoạn 1 vào năm 2015 với 151km tuyến ống biển từ KP 207.5 đến giàn BK-Thiên Ưng. 

Chuỗi dự án Nam Côn Sơn 2 gồm 2 dự án thành phần (dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh và dự án đường ống dẫn khí Sao Vàng – Đại Nguyệt) sau khi hoàn thành sẽ là đường ống chính ở khu vực bể Cửu Long và bể Nam Côn Sơn để vận chuyển các nguồn khí hiện hữu cũng như những nguồn khí mới trong tương lai. Việc dự án được tiếp tục hỗ trợ tài chính để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành sẽ tạo bước đi mạnh mẽ, để PV GAS hoàn thiện toàn bộ chiến lược phát triển, đóng góp lớn cho an ninh năng lượng quốc gia.

Trao chứng nhận ký kết, mở ra một giai đoạn hợp tác mới giữa PV GAS và Vietcombank

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Quang Dũng, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung Ương, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Vietcombank trân trọng cảm ơn PV GAS đã chia sẻ, hợp tác trong thời gian qua và tin tưởng rằng khi dự án đi vào hoạt động, PV GAS sẽ có những bước đột phá và thành công hơn nữa trong tương lai. Việc cấp tín dụng cho giai đoạn 2 dự án đầu tư xây dựng đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh nằm trong định hướng phát triển của Vietcombank đối với lĩnh vực năng lượng. Đây có thể coi là một cột mốc quan trọng, ghi nhận kết quả chặng đường song hành của hai bên trong những năm đã qua, đồng thời mở ra một giai đoạn mới với sự hợp tác chặt chẽ và toàn diện nhất nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng hiện có của mỗi bên, mang lại lợi ích chung, tổng thể cho cả Vietcombank và PV GAS.

Ông Dương Mạnh Sơn, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc PV GAS đã khẳng định: Nam Côn Sơn 2 là một trong các chuỗi dự án lớn và quan trọng đặc biệt mang tầm chiến lược của PV GAS. Sự kiện hợp tác giữa PV GAS và Vietcombank để tài trợ dự án này là một bước phát triển quan trọng trong mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai bên, và hy vọng PV GAS và Vietcombank sẽ ngày càng phát triển trong tương lai, phát huy hơn nữa nhu cầu và khả năng của các bên trên cơ sở chất lượng tốt với mức phí cạnh tranh.

Việc ký kết hợp đồng tín dụng tài trợ dự án lần này góp phần tạo ra những đóng góp tích cực, đầy ý nghĩa vào mục tiêu phát triển ngành công nghiệp khí nói riêng và nền kinh tế xã hội nói chung, đồng thời khẳng định mối quan hệ hợp tác chiến lược, lâu dài, toàn diện giữa PV GAS và Vietcombank trên cơ sở cùng sử dụng sản phẩm, dịch vụ có chất lượng của nhau, nâng cao uy tín và thương hiệu của hai bên.

Hải Long