Quốc tế

Lào ký thỏa thuận phát triển dự án điện gió công suất 1.200 MW

Thứ hai, 19/2/2024 | 17:02 GMT+7
Chính phủ Lào vừa ký thỏa thuận phát triển dự án điện gió có công suất lên tới 1.200 MW tại huyện Sepon, thuộc tỉnh Savannakhet (Trung Lào), giáp giới với Việt Nam.

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD được ký giữa Chính phủ Lào với Công ty TNHH Năng lượng tái tạo Savan Vayu (SVARE). Theo kế hoạch, dự án sản xuất điện không chỉ phục vụ cho thị trường trong nước mà còn hướng tới mục tiêu xuất khẩu, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của khu vực.

Đây không chỉ là dự án điện gió lớn nhất tại quốc gia này tính tới thời điểm hiện nay mà còn đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình hướng tới năng lượng sạch và phát triển bền vững của Lào.

Ảnh minh họa

Dự kiến, khi đi vào hoạt động vào đầu năm 2026, dự án sẽ giúp tạo ra năng lượng sạch và góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, tạo ra cơ hội việc làm đáng kể trong suốt quá trình xây dựng và vận hành, đồng thời giúp tăng cường đáng kể năng lực năng lượng tái tạo của Lào và góp phần hiện thực hóa mục tiêu năng lượng tái tạo mà nước này đã đề ra vào năm 2030.

Đây là một trong nhiều dự án năng lượng tái tạo được Chính phủ Lào ký với các đối tác phát triển trong những năm gần đây, nhằm phát triển năng lượng sạch, phục vụ mục đích thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững và đáp ứng mục tiêu nhằm giảm mức phát thải khí nhà kính của nước này xuống bằng 0 vào năm 2050.

Hiện khoảng 80% điện năng sản xuất tại Lào được bán cho các nước láng giềng gồm Thái Lan, Trung Quốc, Myanmar, Việt Nam, Campuchia và Singapore. Trong đó, Thái Lan và Việt Nam là hai thị trường nhập khẩu điện lớn nhất của Lào.

Nhã Quyên (t/h)