Miền Bắc và miền Trung nắng nóng, có nơi trên 38 độ C

Thứ sáu, 3/6/2022 | 14:44 GMT+7
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ hiện đang trong những ngày nắng nóng, có nơi trên 38 độ C.

Ngày 3/6, nắng nóng đã xảy ra ở trung du và đồng bằng Bắc Bộ, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ với nhiệt độ lúc 13 giờ phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Dự báo, ngày 4/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C; các nơi khác ở Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ. Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, cục bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 50 - 65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 13 - 17 giờ.

Khu vực Hà Nội: chiều tối đến tối ngày 3/6 và chiều tối ngày 4/6 có khả năng xảy ra mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Ngày 4/6, có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 55 - 65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 13 - 16 giờ.

Miền Bắc và miền Trung đang trong đợt nắng nóng

Từ ngày 5/6, nắng nóng ở Bắc Bộ có xu hướng dịu dần. Ở khu vực Trung Bộ, nắng nóng còn kéo dài trong những ngày tới, riêng khu vực Bắc Trung Bộ từ ngày 6/6 nắng nóng có xu hướng dịu dần.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1. 

Hạ Quyên