Quốc tế

Mở rộng các giải pháp năng lượng sạch giúp EU tăng cường an ninh năng lượng

Thứ tư, 23/3/2022 | 15:24 GMT+7
Một phân tích mới từ các tổ chức Ember, E3G, RAP và Bellona nhấn mạnh cơ hội của EU để bắt kịp nhanh chóng và mở rộng các giải pháp năng lượng sạch nhằm tăng cường an ninh năng lượng vào năm 2025.

Theo đó, các giải pháp năng lượng sạch có thể thay thế 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga vào năm 2025. Nhập khẩu khí đốt của Nga có thể được cắt giảm 66% bằng cách triển khai chương trình “Fit for 55” (Giảm phát thải 55% cho tới năm 2030) của EU cũng như đẩy nhanh việc triển khai năng lượng tái tạo từ gió và mặt trời, tiết kiệm năng lượng và điện khí hóa. Con số này tương đương với việc cắt giảm 101 tỷ mét khối khí tự nhiên. Hiện nay, cần phải có một sự cải tiến khẩn cấp trong chính sách để đạt được tiến độ triển khai cần thiết.

Một điểm đáng chú ý nữa là không cần có thêm các cơ sở hạ tầng nhập khẩu khí đốt mới. An ninh nguồn cung và giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga không đòi hỏi phải xây dựng cơ sở hạ tầng nhập khẩu khí đốt mới trong EU như các kho cảng LNG. Chỉ cần sử dụng 51 tỷ mét khối khí đốt từ nguồn thay thế được nhập khẩu thông qua cơ sở hạ tầng hiện có là đủ.

Đặc biệt, các biện pháp trên sẽ cho phép EU đạt được mức giảm nhu cầu khí đốt cần thiết mà không làm chậm lại việc cắt giảm sản xuất điện từ than đá.

Việc mở rộng các giải pháp năng lượng sạch sẽ giúp EU tăng cường an ninh năng lượng

Tại phiên họp của Hội đồng châu Âu vào ngày 24 và 25/3, các nước thành viên EU sẽ thảo luận về phản ứng của châu Âu đối với việc Nga tấn công Ukraina bao gồm cả những tác động đối với lĩnh vực năng lượng của EU. Cuộc họp này diễn ra theo đề xuất của kế hoạch hành động chung châu Âu vì nguồn năng lượng có thể tiếp cận được, đảm bảo và bền vững (REPowerEU) của Ủy ban châu Âu nhằm giảm lượng tiêu thụ khí đốt của Nga.

Ủy ban châu Âu gần đây đã thông báo rằng họ có thể chấm dứt nhập khẩu khí đốt từ Nga vào năm 2027 (thông tin chi tiết sẽ được công bố vào tháng 5). 

Nhà phân tích cấp cao về khí hậu và năng lượng Sarah Brown từ tổ chức Ember chia sẻ: “Năng lượng tái tạo tự sản xuất tạo ra một lối thoát để thoát khỏi tình trạng phụ thuộc vào khí đốt của Nga ở châu Âu. EU có thể tự ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga vào năm 2025, nhanh hơn so với mục tiêu mà REPowerEU công bố gần đây là năm 2027. 

EU có thể thực hiện điều này mà không làm chậm lại việc cắt giảm điện than hoặc thay thế sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch bằng một loại nhiên liệu khác thông qua việc triển khai nhanh chóng các giải pháp năng lượng sạch. Cần phải có hành động ngay lập tức và cam kết lớn trên toàn EU để đạt được cả mục tiêu hiện tại về năng lượng tái tạo của "Fit for 55" cũng như đẩy mạnh việc triển khai năng lượng gió và năng lượng mặt trời cần thiết”.

Cố vấn chính sách cấp cao về chuyển đổi từ khí đốt Raphael Hanoteaux từ E3G phân tích: “Đầu tư vào năng lượng sạch và giảm nhu cầu năng lượng là một chiến lược có mức độ rủi ro thấp và mang lại lợi ích lớn đối với EU. Xây mới các cơ sở hạ tầng nhập khẩu khí đốt là điều không cần thiết và cũng không thể giải quyết các vấn đề. Thay vào đó, điều này lại tạo ra các khoản nợ và cái giá phải trả trong tương lai vì nó đang phục vụ cho một thị trường suy giảm nhanh chóng”.

Lan Anh