Trong nước

Moody's nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam

Thứ năm, 8/9/2022 | 08:53 GMT+7
Moody's - một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín thế giới vừa nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam từ mức Ba3 lên Ba2.

Cụ thể, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam từ mức Ba3 lên Ba2 với triển vọng ổn định.

Theo Bộ Tài chính, việc Moody's nâng hạng hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên mức Ba2 phản ánh đánh giá của tổ chức này về sức mạnh kinh tế ngày càng được tăng cường và khả năng chống chịu trước các cú sốc vĩ mô bên ngoài được ghi nhận là tốt hơn so với các nước cùng mức xếp hạng.

Tình hình quốc tế tiếp tục diễn biến phức tạp dẫn đến hơn 30 lượt hạ bậc tín nhiệm trên thế giới trong 8 tháng đầu năm. Việt Nam là quốc gia duy nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và là một trong bốn quốc gia trên toàn thế giới được Moody's nâng bậc tín nhiệm kể từ đầu năm đến nay.

Moody's đánh giá nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu, đa dạng hóa xuất khẩu và khả năng tiếp tục thu hút dòng đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực sản xuất chế biến chế tạo.

Kết quả nâng hạng cũng phản ánh nền tảng tài khóa vững chắc được hỗ trợ bởi chi phí vay được kiểm soát ở mức hợp lý, điều hành chính sách tài khóa cẩn trọng và thanh khoản của danh mục nợ Chính phủ được cải thiện.

Năng lực cạnh tranh tăng trong ngành sản xuất chế biến chế tạo của Việt Nam thể hiện hiệu quả vượt trội so với các quốc gia cùng mức xếp hạng trong khu vực

Trong đợt đánh giá xếp hạng tín nhiệm lần này, Moody’s cũng cho rằng sức mạnh kinh tế của Việt Nam được củng cố bởi năng lực cạnh tranh ngày càng nâng cao và việc tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Năng lực cạnh tranh tăng trong khu vực sản xuất chế biến chế tạo của Việt Nam thể hiện hiệu quả vượt trội so với các quốc gia cùng mức xếp hạng trong khu vực và đã góp phần cải thiện thu nhập ngày càng tăng của người dân.

Đáng chú ý, hiệu quả thực thi chính sách tài khóa của Việt Nam được Moody's ghi nhận là một trong những yếu tố chính đóng góp vào quyết định nâng hạng.

Bộ Tài chính cho biết sẽ phối hợp cùng Moody's nói riêng cùng các tổ chức xếp hạng tín nhiệm, các tổ chức quốc tế khác nói chung sẽ có thông tin đầy đủ và cơ sở xác thực để đưa ra đánh giá đầy đủ, tích cực về hồ sơ tín dụng của Việt Nam.

Thanh Trúc