Trong nước

Năng lượng là một trong những lĩnh vực ưu tiên hợp tác của Anh với Việt Nam

Thứ tư, 23/6/2021 | 10:22 GMT+7
Quốc vụ khanh về Chính sách Thương mại, Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh Greg Hands nhấn mạnh, năng lượng là một trong những lĩnh vực ưu tiên hợp tác của Anh với Việt Nam.

Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên có buổi làm việc với Quốc vụ khanh về Chính sách Thương mại, Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh Greg Hands trong khuôn khổ chuyến đến thăm và làm việc tại Việt Nam của ông Greg Hands từ ngày 21 – 23/6 theo lời mời của Bộ Công Thương Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chúc mừng Vương quốc Anh đã triển khai thành công chiến dịch tiêm chủng, nhờ đó từng bước được kiểm soát khi tình hình dịch bệnh Covid-19, tạo điều kiện cho đất nước đẩy mạnh phục hồi nền kinh tế. Bộ trưởng cho rằng, những tiến triển tích cực này cùng với việc triển khai Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) được kỳ vọng sẽ giúp hoạt động giao thương giữa hai nước được nhanh chóng khôi phục trở lại.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng chúc mừng Vương quốc Anh đã chính thức được các nước thành viên Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thông qua Quyết định khởi động quá trình đàm phán gia nhập Hiệp định. Điều này khẳng định sự ghi nhận và đánh giá cao của các nước CPTPP, trong đó có Việt Nam đối với sự nỗ lực chuẩn bị và tham vấn hết sức nghiêm túc của Vương quốc Anh với các nước CPTPP trong thời gian vừa qua.

Ông Greg Hands bày tỏ lời cảm ơn đối với sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Công Thương Việt Nam, đặc biệt là trong quá trình đàm phán và triển khai thực hiện Hiệp định UKVFTA; việc Việt Nam cùng các nước thành viên CPTPP đã đồng ý khởi động quá trình đàm phán gia nhập Hiệp định của Anh cũng như sự hợp tác trong lĩnh vực năng lượng khi nước Anh làm Chủ tịch Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với Quốc vụ khanh về Chính sách Thương mại, Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh Greg Hands. (Ảnh: moit.gov.vn)

Việc hiệp định UKVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 đã tạo động lực cho thương mại song phương tăng trưởng liên tục trong những tháng qua. Trong 5 tháng đầu năm 2021, thương mại song phương đã đạt khoảng 2,7 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam tăng 29%, xuất khẩu của Anh tăng 16%.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tin tưởng rằng, nhờ khung khổ pháp lý thuận lợi của UKVFTA, với nỗ lực của Chính phủ và doanh nghiệp hai nước, thương mại và đầu tư song phương sẽ tiếp tục được phát triển mạnh mẽ. Việt Nam và Vương quốc Anh là hai nền kinh tế có tính chất bổ trợ lẫn nhau. Việt Nam mong muốn xuất khẩu sang Anh những mặt hàng là thế mạnh của mình và thị trường Anh có nhu cầu như: hàng dệt may, da giày, đồ gỗ, nông, thủy sản nhiệt đới... Trong khi đó, Việt Nam cũng mong muốn nhập khẩu từ Vương quốc Anh các loại máy móc thiết bị, hóa chất, dược phẩm, hàng hóa công nghệ cao, dịch vụ tiên tiến trong các lĩnh vực năng lượng, y tế, giáo dục...

Trao đổi về một số trọng tâm hợp tác, ông Greg Hands nhấn mạnh, năng lượng là một trong những lĩnh vực ưu tiên hợp tác của Anh với Việt Nam. Do vậy, phía bạn cảm ơn Bộ Công Thương đã tham gia tích cực trong các hoạt động của Hội đồng chuyển dịch năng lượng COP26 và việc hỗ trợ các tập đoàn của Vương quốc Anh trong triển khai dự án điện gió, điện mặt trời ở Việt Nam. Trong cuộc trao đổi, hai bên đã chia sẻ về tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam, tình hình triển khai các dự án của Anh, những khó khăn vướng mắc và giải pháp tháo gỡ.

Hai bên thống nhất cần sớm tổ chức khóa họp lần thứ 12 Ủy ban hỗn hợp Việt – Anh về hợp tác kinh tế, thương mại (JETCO 12) để kết nối lại giao thương, thúc đẩy triển khai các dự án đầu tư sau thời gian gián đoạn do tác động của dịch bệnh. Dự kiến khóa họp JETCO 12 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào cuối tháng 9/2021.

An Vinh