Người dân Hà Nội và TP HCM nộp phí trước bạ online

Thứ năm, 19/3/2020 | 10:09 GMT+7
Người dân tại hai thành phố lớn Hà Nội và TP HCM có thể nộp lệ phí trước bạ (LPTB) điện tử thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia của Chính phủ, các kênh thanh toán điện tử của ngân hàng và tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

Người dân 2 thành phố lớn sẽ nộp phí trước bạ online

Theo đại diện Tổng cục Thuế, đây là giải pháp ngành Thuế cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người nộp thuế. Trước mắt, người nộp thuế đăng ký ô tô, xe máy tại Hà Nội và TP HCM có thể nộp LPTB điện tử thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia của Chính phủ, các kênh thanh toán trực tuyến của ngân hàng (Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank, MBbank BIDV) và tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (Napas, Momo) mà không cần sử dụng tiền mặt, cũng như không cần đến trực tiếp ngân hàng hay kho bạc để nộp LPTB như trước đây.

Tổng cục Thuế cho biết, với dịch vụ này, người nộp LPTB không phải sử dụng chứng từ giấy để làm thủ tục tại cơ quan đăng ký xe.

Việc thí điểm triển khai nộp LPTB điện tử sẽ tiết kiệm chi phí cho người nộp thuế và chí phí của xã hội góp phần hiện đại hóa công tác quản lý thuế, thu thuế kịp thời vào ngân sách nhà nước.

Với việc triển khai nộp LPTB ô tô, xe máy điện tử cho thấy sự quyết tâm cao của ngành Thuế trong việc cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế đối với ngân sách nhà nước. Đây là hướng đi phù hợp với xu thế phát triển, hiện đại hóa công tác quản lý thuế của các nước trong khu vực.

Hải Anh