Trong nước

Nhà máy của Pandora ở Việt Nam sẽ vận hành bằng 100% năng lượng tái tạo

Thứ sáu, 17/5/2024 | 10:04 GMT+7
Theo thông tin từ Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội, dự án nhà máy chế tác nữ trang của thương hiệu trang sức lớn nhất thế giới Pandora tại Việt Nam sẽ vận hành bằng 100% năng lượng tái tạo, chỉ sử dụng bạc và vàng tái chế.

Ngày 16/5, Pandora - thương hiệu trang sức lớn nhất thế giới tổ chức lễ khởi công nhà máy chế tác nữ trang trị giá 150 triệu USD tại tỉnh Bình Dương, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 40km về phía Bắc. Nhà máy mới sẽ sản xuất lên đến 60 triệu món đồ trang sức mỗi năm khi vận hành vào đầu năm 2026 và hỗ trợ sự phát triển lâu dài của Pandora cũng như gia tăng năng lực sản xuất của công ty lên khoảng 50%.

Ông Alexander Lacik, CEO kiêm Chủ tịch của Pandora cho biết: “Chúng tôi đã sẵn sàng bắt đầu một chương mới của mình tại Việt Nam và tôi tự hào được chứng kiến cột mốc quan trọng này trên hành trình phát triển của chúng tôi. Sự ra đời của nhà máy chế tác mới tại Việt Nam là rất cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu trong tương lai và bắt kịp tốc độ phát triển của chúng tôi. Chúng tôi biết ơn tất cả sự hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và rất mong chờ vào mối quan hệ đối tác lâu dài này”.

Phối cảnh dự án nhà máy chế tác mới của Pandora tại Việt Nam

Nhà máy chế tác mới sẽ là nhà máy sản xuất thứ tư và là nhà máy đầu tiên bên ngoài Thái Lan, có diện tích khoảng 7,5 ha, tương đương 10 sân bóng đá và các tòa nhà được xây dựng với diện tích hơn 50.000 mét vuông.

Đáng chú ý, nhà máy được vận hành bằng 100% năng lượng tái tạo và sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn LEED Gold - chứng nhận công trình xanh hàng đầu. Điều này sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu bền vững của Pandora qua việc giảm một nửa lượng khí thải carbon trên toàn bộ chuỗi cung ứng vào năm 2030 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2040. Nhà máy sẽ được trang bị công nghệ sản xuất tiên tiến và được tối ưu hóa bằng các giải pháp kỹ thuật số.

“Việt Nam đã trở thành một thị trường ngày càng quan trọng đối với các nhà đầu tư Đan Mạch nhờ vào môi trường kinh doanh thuận lợi và cam kết về mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Thay mặt Chính phủ Đan Mạch, tôi xin chúc mừng Pandora với cột mốc đáng nhớ này. Nhà máy mới sẽ là một câu chuyện thành công lớn trong lĩnh vực xuất khẩu toàn cầu của Đan Mạch và thể hiện sự hợp tác của chúng tôi với Việt Nam trong quá trình chuyển đổi xanh và chống biến đổi khí hậu. Bằng việc đầu tư vào công nghệ tiên tiến và áp dụng sản xuất bền vững như cách Pandora đầu tư vào nhà máy chế tác này, chúng tôi rất vui mừng được góp phần vào sự phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam và nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động địa phương", ông Jacob Jensen, Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thủy sản Đan Mạch phát biểu tại sự kiện.

Nhà máy sẽ tạo việc làm cho khoảng 7.000 thợ thủ công và Pandora dự định bắt đầu tuyển dụng từ nửa đầu năm 2025. Những công việc mới này sẽ hỗ trợ cộng đồng xung quanh và đóng vai trò quan trọng trong việc định hình nền kinh tế địa phương. Các thợ thủ công sẽ trải qua quá trình huấn luyện kỹ lưỡng theo tiêu chuẩn đào tạo sản xuất của Pandora để trang bị cho họ những kỹ năng cần thiết cho vai trò mới và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai tại công ty.

Lan Anh