Quốc tế

Tăng cường hợp tác với đối tác Bỉ phát triển công nghệ sinh học, nông nghiệp thông minh

Thứ sáu, 21/10/2022 | 11:20 GMT+7
Ngày 20/10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Ngô Minh Châu tiếp ông Pierre-Yves Jeholet, Bộ trưởng - Thủ hiến Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp (vùng Wallonie-Bruxelles), Vương quốc Bỉ nhân chuyến thăm và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh.

Trong buổi gặp mặt, ông Ngô Minh Châu cảm ơn Chính phủ Bỉ đã hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam về phát triển kinh tế - xã hội, nhất là công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh, thành phố đã kiểm soát được dịch Covid-19, hiện đang trong quá trình phục hồi, ổn định và phát triển kinh tế. Cụ thể, thành phố đã và đang triển khai các chính sách phát triển kinh tế trong lĩnh vực chuyển đổi số, công nghệ sinh học, phát triển cơ sở hạ tầng và cải cách hành chính; tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn thúc đẩy đầu tư...

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh làm việc với Bộ trưởng - Thủ hiến Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp, vùng Wallonie-Bruxelles

Nhân dịp này, ông Ngô Minh Châu mong muốn tăng cường hợp tác cùng vùng Wallonie-Bruxelles trong các lĩnh vực có tiềm năng như năng lượng sạch, sinh học, y tế, giáo dục; chuyển đổi số, nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời, triển khai các hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa, tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Lãnh đạo thành phố khẳng định sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp của vùng Wallonie-Bruxelles đến kinh doanh, đầu tư lâu dài tại thành phố.

Ông Pierre-Yves Jeholet, Bộ trưởng - Thủ hiến vùng Wallonie-Bruxelles nhấn mạnh, trong bối cảnh Việt Nam và Vương quốc Bỉ chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023, quan hệ giữa vùng Wallonie-Bruxelles và Việt Nam đang phát triển rất tốt đẹp, với nhiều dự án hợp tác cụ thể trong nhiều lĩnh vực.

Chia sẻ kết quả tích cực của quan hệ hợp tác giữa vùng Wallonie-Bruxelles và Việt Nam, Bộ trưởng - Thủ hiến Pierre-Yves Jeholet cho biết, vùng Wallonie-Bruxelles với những doanh nghiệp có thế mạnh trong nghiên cứu hóa dược, công nghệ sinh học rất mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam nói chung, thành phố Hồ Chí Minh nói riêng trong lĩnh vực này và mở rộng phạm vi các dự án đã có.

Bên cạnh đó, vùng Wallonie-Bruxelles sẵn sàng hợp tác cùng thành phố Hồ Chí Minh trong lĩnh vực mà vùng Wallonie-Bruxelles có tiềm năng như phát triển nông nghiệp thông minh, công nghệ chế biến thực phẩm, sản xuất nông sản; tăng cường thương mại song phương; cũng như hợp tác giữa các doanh nghiệp tư nhân của hai địa phương trong phát triển năng lượng sạch, xử lý rác thải thành năng lượng tái tạo; xử lý nước…

Khả Như (T/H)