Quy hoạch, xây dựng

Nhiều địa phương không đăng công khai quy hoạch

Chủ nhật, 31/10/2021 | 09:00 GMT+7
Bộ Xây dựng vừa có công văn số 4363/BXD-QHKT gửi các địa phương liên quan tới việc thực hiện đăng tải thông tin hồ sơ đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị Việt Nam lên cổng thông tin điện tử.

Theo đó, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương đăng tải công khai các đồ án quy hoạch nhằm hạn chế nạn tình trạng sốt đất ảo, chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt.

Trước đó, ngày 2/3/2021, Bộ có văn bản số 854/BXD-QHKT gửi các địa phương đề nghị UBND các tỉnh, thành đăng tải thông tin hồ sơ quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị lên cổng thông tin điện tử về quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số địa phương chưa thực hiện hoặc đăng tải với số lượng rất hạn chế.

Nhiều địa phương không đăng công khai quy hoạch

Cụ thể, toàn quốc hiện có 53 tỉnh, thành phố đã thực hiện việc đăng tải với tổng số 1.087 hồ sơ đồ án quy hoạch. Đồng thời, có 10 địa phương chưa thực hiện việc đăng tải.

Một số địa phương như Tuyên Quang, Hòa Bình, Phú Thọ, Hải Dương, Hà Nam, Bình Thuận, Gia Lai, Hậu Giang, Sóc Trăng... chưa thực hiện việc đăng tải công khai thông tin.

Trong khi đó, nhiều địa phương đăng tải với số lượng rất hạn chế chỉ 1 đồ án quy hoạch như An Giang, Khánh Hòa, Bắc Kạn, Bến Tre, Cao Bằng, Nghệ An, Sơn La…

Theo đánh giá của giới chuyên gia, không thể phủ nhận rằng, những khu vực có quy hoạch trung dài hạn thì sốt đất xảy ra là do sự kỳ vọng của nhà đầu tư giá đất tăng theo cơ sở hạ tầng là hoàn toàn hợp lý. Nhưng khi quy hoạch chưa công bố rõ ràng, cùng với sự thay đổi điều chỉnh quy hoạch liên tục thì đó là cơ sở để giới đầu cơ tạo ra các cơn sốt ảo.

Chính vì vậy, việc công khai thông tin quy hoạch của địa phương sẽ giúp các nhà đầu tư, người dân nắm bắt được thông tin quy hoạch, tránh được tình trạng sốt đất cục bộ tại một số tỉnh, thành phố như hồi đầu năm.

Thủy Quỳnh