Kinh tế xanh

Nuôi cá lóc đầu nhím ở bể xi măng, thu hàng trăm triệu

Thứ hai, 16/12/2019 | 11:50 GMT+7
Mô hình nuôi cá lóc ở thôn Hiền Lương (Quảng Trị) đã được Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đánh giá thành công và tiếp tục đầu tư nhân rộng để khai thác tốt thế mạnh nuôi cá nước ngọt trên địa bàn toàn tỉnh.

Gia đình ông Lê Công Nghĩa, ở thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành là hộ tham gia thực hiện dự án nuôi cá lóc trong bể xi măng. Khu vực nuôi cá của ông có diện tích 5.000 m2 được xây dựng đầy đủ các hạng mục phục vụ nuôi cá như hệ thống bể xi măng nuôi cá trong nhà và ngoài trời, nhà nuôi giun quế, ao đất nuôi cá sinh sản, ao chứa nước thải, nhà kho, nhà quản lí, hệ thống đường đi, sân bãi, khu vực trồng cây xanh tạo môi trường thoáng mát.

Thu hoạch cá lóc đầu nhím nuôi trong bể xi măng

Theo đó, những người tham gia mô hình đã được đi tham quan, học tập kinh nghiệm nuôi cá ở các tỉnh phía Nam nên nắm khá vững kỹ thuật nuôi cá lóc. Khi bắt tay vào thực hiện mô hình, do chưa tự sản xuất được cá giống tại chỗ nên trong vụ nuôi đầu tiên, gia đình ông Nghĩa phải mua 4.000 con cá giống từ miền Nam về thả nuôi. Thời gian đầu, cá được cho ăn giun quế.

Khi cá đã quan với môi trường bể nuôi, khoảng 20 ngày, hộ nuôi sẽ thay giun quế bằng các nguồn thức ăn hỗn hợp như cá tạp băm nhỏ, thức ăn công nghiệp dành cho nuôi cá lóc… Trong quá trình nuôi, ông Nghĩa tuân thủ đúng các quy trình kỹ thuật như chọn thức ăn cho cá đảm bảo vệ sinh, dinh dưỡng, không cho cá ăn thức ăn ôi thối, cho ăn vừa đủ để cá không ăn lẫn nhau, cách phòng chống các loại bệnh trên cá, thay nước hàng ngày từ 1- 2 lần… Sau 4 tháng nuôi, hộ ông Nghĩa thu hoạch được 14,8 tấn cá lóc thương phẩm, với trọng lượng mỗi con khoảng từ 0,3 - 0,4 kg, sản phẩm cá sạch, an toàn sinh học đạt yêu cầu theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cá được bán với giá 50.000 đồng/kg, ông Nghĩa thu về gần 740 triệu đồng.

Với 1 kg cá bán lãi khoảng 15.000 đồng, nếu tính cả vốn đầu tư cố định ban đầu và lưu động (710,6 triệu đồng) thì chỉ trong vụ nuôi đầu tiên này, gia đình ông Nghĩa lãi gần 29,4 triệu đồng. Nhưng nếu khấu hao chi phí cố định dần dần thì ông Nghĩa thu lãi khoảng 200 triệu đồng. Kết quả ban đầu của dự án nuôi cá lóc đầu nhím tại hộ ông Nghĩa đã khẳng định được tính thích nghi cao của gióng cá nước ngọt này, đồng thời cho thấy tính khả thi cao trong nhân rộng mô hình.

Thời gian tới, ông Nghĩa sẽ nuôi cá lóc sinh sản để chủ động nguồn giống tại chỗ, giảm giá thành sản xuất, có thể cung cấp cá giống cho các hộ nuôi khác trong tỉnh khi nhân rộng mô hình. Sản phẩm cá lóc đầu nhím thương phẩm nuôi tại xã Vĩnh Thành, Vĩnh Linh được thị trường trong tỉnh tiêu thụ khá tốt, thương lái đến thu mua tận nơi. Cá được nuôi với nguồn thức ăn có kiểm soát và phòng trừ dịch bệnh đầy đủ nên chất lượng tốt, đảm bảo an toàn thực phẩm, có giá trị dinh dưỡng cao, phục vụ cho tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ông Võ Văn Trà, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Vĩnh Linh cho biết: “Từ kết quả thử nghiệm ban đầu, thời gian tới sẽ mở rộng mô hình nuôi cá lóc đầu nhím trong bể xi măng. Việc mở rộng quy mô nuôi cá theo mô hình thâm canh này sẽ tạo ra nhiều việc làm và tăng thu nhập cho người lao động. Đồng thời hình thành được nghề nuôi mới trong nuôi trồng thủy sản của địa phương, đặc biệt là nuôi được trên nhiều địa hình khác nhau, góp phần thúc đẩy phát triển ngành nghề vùng nông thôn, nhất là thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm trong xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện”.

Mô hình nuôi cá lóc đầu nhím tại hộ ông Nghĩa còn khẳng định trình độ ứng dụng các biện pháp tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi cá thâm canh của nông dân hiện nay đã được nâng cao. Hoạt động nuôi trồng thủy sản đã bước đầu tuân thủ đúng quy trình từ công đoạn vệ sinh ao nuôi, chọn giống đến chăm sóc, phòng bệnh… Đồng thời người dân đã từng bước năng động tìm kiếm con nuôi mới nhằm làm phong phú loài nuôi thủy sản trên địa bàn, đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh và hướng tới xuất khẩu.

Mở rộng nuôi cá nước ngọt theo hình thức thâm canh trong bể xi măng giúp kiểm soát tốt môi trường nuôi, tạo thành chu trình khép kín trong sản xuất nông nghiệp, đảm bảo bảo vệ môi trường tốt trong quá trình sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao thu nhập cho người nông dân cũng như góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững cho ngành nuôi trồng thủy sản.

Theo Danviet