Nghiên cứu - Trao đổi

Phát động “Giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam”

Thứ ba, 8/9/2020 | 00:45 GMT+7
Mới đây, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam vừa chính thức phát động “Giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2020 (Vietnam Smart City Award)”.

Giải thưởng nhằm tôn vinh, cổ vũ các thành phần, đơn vị đã và đang có những đóng góp giúp thông minh hóa các đô thị tại Việt Nam. Bên cạnh đó, góp phần thúc đẩy nhanh việc xây dựng, phát triển thành phố thông minh bền vững tại Việt Nam, như kết hợp sáng tạo công nghệ với cơ chế, chính sách và đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Giải thưởng sẽ được tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2020. Trong lần tổ chức đầu tiên này sẽ có 4 nhóm đối tượng được xét trao giải, bao gồm: nhóm các đô thị thuộc 6 loại hình đô thị của Việt Nam theo quy định tại Nghị định số 42/2009/NĐ-CP; nhóm dự án bất động sản, khu đô thị, tòa nhà thông minh; nhóm dự án bất động sản công nghiệp (Business park); nhóm các giải pháp công nghệ cho các thành phố, dự án bất động sản, khu công nghiệp thông minh.

Theo đó, tiêu chí cho nhóm 1 hướng tới khuyến khích xây dựng hành lang pháp lý, quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng số, nguồn lực, dịch vụ công, các tiện ích thông minh. Nhóm 2 hướng tới cổ vũ xây dựng môi trường đáng sống, đa tiện ích, cộng đồng văn minh cho cư dân. Nhóm 3 hướng tới khuyến khích tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh hoàn chỉnh hấp dẫn cho các doanh nghiệp Việt Nam và FDI. Nhóm 4 hướng tới thúc đẩy những sáng tạo công nghệ đem lại hiệu quả cao trong ứng dụng tại tất cả các hoạt động của các thành phố, khu đô thị, các dự án bất động sản và bất động sản công nghiệp.

Lễ phát động chương trình "Giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2020"

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam cho biết, với quan điểm ứng dụng các giải pháp công nghệ để tạo nên những giá trị tốt hơn, thúc đẩy đổi mới - sáng tạo, mang lại sự an toàn, thịnh vượng, tiện ích cho người dân và phát triển doanh nghiệp, mỗi nhóm đối tượng sẽ được xây dựng một bộ tiêu chí đánh giá riêng biệt, cụ thể.

Các đơn vị tham gia giải thưởng sẽ trải qua 3 vòng đánh giá, bình chọn gồm: sơ tuyển; thuyết trình và thẩm định thực tế; bình chọn chung tuyển. Hội đồng đánh giá là các chuyên gia uy tín, có chuyên môn cao từ Bộ Xây dựng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng các chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, quản lý, kinh tế xã hội, công nghệ, viễn thông, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ban tổ chức hứa hẹn thực hiện các chương trình truyền thông, quảng bá cho các đơn vị đoạt giải trong suốt năm, đặc biệt là được giới thiệu tại Hội nghị thượng đỉnh thành phố thông minh 2020 (Smart City Summit 2020). Ngoài ra, các đơn vị cũng có quyền khai thác thương mại biểu trưng của chương trình trong các hoạt động kinh doanh, tiếp thị, quảng bá.

Chương trình tiếp nhận hồ sơ từ nay đến hết ngày 10/10/2020. Kế hoạch đánh giá, bình chọn kéo dài 2 tháng trước khi lễ công bố và trao giải dự kiến được tổ chức ngày 17/11, nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh thành phố thông minh Việt Nam 2020.

Khánh An