Văn hóa, du lịch

Phát động cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính về Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thứ năm, 11/1/2024 | 16:28 GMT+7
Ngày 11/1, tại Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển thiếu nhi Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Hội Tem Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ phát động cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính năm 2024.

Với chủ đề “70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ qua con tem bưu chính”, thông qua cuộc thi, mỗi em nhỏ sẽ trở thành một đại sứ truyền đi những thông điệp ý nghĩa về tinh thần yêu nước, sự biết ơn đối với các thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương, hy sinh vì nền độc lập của dân tộc; ý nghĩa quan trọng của Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”; cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng trong chiến dịch lịch sử. Qua đó, khơi dậy trong thiếu nhi niềm tin, lòng tự hào dân tộc, giúp các em phấn đấu, rèn luyện trở thành người công dân có ích cho đất nước; tạo phong trào thi đua sôi nổi trong các liên đội, chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đồng thời lan tỏa những giá trị, ý nghĩa đặc biệt của con tem bưu chính đến với cộng đồng, gia đình và bạn bè.

Lễ phát động cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính năm 2024

Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Huấn luyện Trung ương Lê Anh Quân nhấn mạnh, cuộc thi là hoạt động thường niên nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích dành cho đội viên, thiếu nhi từ 8 - 15 tuổi (lớp 3 đến lớp 9) đang sinh hoạt, học tập tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, các cung, nhà thiếu nhi, trung tâm hoạt động thanh, thiếu nhi trên cả nước.

Cuộc thi là hoạt động đầu tiên mở đầu chuỗi các hoạt động của tổ chức Đội và thiếu nhi Việt Nam hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động, Hội đồng Đội Trung ương, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển thiếu nhi Việt Nam đã trao 20 tấm bản đồ Việt Nam tặng các chi đội của trường Tiểu học Trung Yên (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Theo ban tổ chức, cuộc thi diễn ra từ ngày 11/1 đến đầu tháng 5/2024. Các em thiếu nhi sưu tập mẫu tem và trả lời câu hỏi do ban tổ chức cung cấp; làm bài viết tự luận theo hướng mở gắn với chủ đề cuộc thi. Thí sinh dự thi cần trình bày tác phẩm trên giấy A4 hoặc giấy ô ly, trả lời đầy đủ các câu hỏi với ngôn từ, văn phong dễ hiểu, trong sáng, mạch lạc, không sử dụng bài sao chép; các tác phẩm dự thi chưa được đăng tải trên ấn phẩm sách, báo, tạp chí hoặc bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào khác. Ban tổ chức khuyến khích các tác phẩm viết tay, sưu tập nhiều tem làm minh chứng cho nội dung trong bài. Tuy nhiên, các hình ảnh, tư liệu cần phải lấy từ nguồn chính thống và có chú thích rõ ràng.

Thông tin chi tiết về cuộc thi được đăng tải tại trang web chính thức của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Hội đồng Đội Trung ương ở lần lượt các địa chỉ: http://www.vnpost.vn và http://www.thieunhivietnam.vn.

Bảo An (T/H)