Kinh tế xanh

Phục hồi kinh tế giai đoạn mới cần đồng đều và bền vững hơn

Thứ hai, 29/3/2021 | 11:23 GMT+7
Mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế mới nhất khu vực Đông Á – Thái Bình Dương (ĐA – TBD) với tên gọi Phục hồi chưa đồng đều.

Theo đó, chỉ có Trung Quốc và Việt Nam chứng kiến sự phục hồi theo hình chữ V khi sản lượng hai nước đã vượt mức trước đại dịch. Sản lượng của các nền kinh tế lớn còn lại vẫn thấp hơn bình quân khoảng 5% so với giai đoạn trước đại dịch.

Bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch phụ trách khu vực ĐA – TBD của WB cho biết, đại dịch Covid-19 đã tạo cú sốc cho nền kinh tế, gây khó khăn cho việc nỗ lực giảm nghèo và gia tăng bất bình đẳng ở nhiều quốc gia.

Cụ thể, bất bình đẳng ở đây chính là tình trạng thiếu công bằng trong cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội và công nghệ số. Tại một số quốc gia, cơ hội đi học của trẻ em ở các hộ gia đình thuộc nhóm 40% dân số nghèo nhất vẫn thấp hơn 20% so với những trẻ ở các hộ gia đình thuộc nhóm 20% thu nhập cao nhất. Nữ giới phải chịu bạo lực nhiều hơn so với trước: 25% người được hỏi ở CHDCND Lào và 83% người được hỏi ở Indonesia cho biết bạo lực gia đình trở nên tồi tệ hơn do dịch bệnh.

Do đó, trong giai đoạn mới này, khi bước vào giai đoạn phục hồi năm 2021, các quốc gia cần hành động khẩn trương để phòng vệ cho những người dễ bị tổn thương, đồng thời phải đảm bảo phục hồi bao trùm, xanh và bền vững, bà Victoria Kwakwa nhấn mạnh.

Phục hồi kinh tế các quốc gia trong khu vực ĐA - TBD còn chưa đồng đều

Tăng trưởng của khu vực dự kiến sẽ được nâng lên từ khoảng 1,2% năm 2020 lên 7,5% trong năm 2021 nhưng chúng ta có thể phải chứng kiến phục hồi diễn ra với ba tốc độ khác nhau. Tăng trưởng của Trung Quốc và Việt Nam dự kiến cao hơn trong năm 2021, lần lượt ở mức 8,1% và 6,6% so với 2,3% và 2,9% trong năm 2020. Do ảnh hưởng của đại dịch, các nền kinh tế lớn còn lại sẽ chỉ tăng trưởng bình quân ở mức khoảng 4,6%, thấp hơn một chút so với tốc độ tăng trưởng trước khủng hoảng, sự phục hồi của các nền kinh tế quốc đảo vốn phụ thuộc vào du lịch dự kiến sẽ đặc biệt khó khăn.

Báo cáo đưa ra cảnh báo, với khối lượng và cách phân bổ vaccine như hiện nay, trên 80% dân số các quốc gia phát triển sẽ được tiêm vaccine vào cuối năm 2021, trong khi mức độ bao phủ vaccine tại các quốc gia đang phát triển chỉ đạt khoảng 55%. Tại nhiều quốc gia ĐA - TBD, mức độ hỗ trợ vẫn thấp hơn tổn thất về thu nhập, gói kích cầu chưa khắc phục hết được sự sụt giảm về nhu cầu, đầu tư công vẫn chưa đóng vai trò lớn trong các nỗ lực phục hồi. Nhìn chung, chỉ khoảng 25% các biện pháp kích cầu của các quốc gia trong khu vực được cho là thân thiện với khí hậu, môi trường.

“Hơn bao giờ hết, chúng ta cần hợp tác quốc tế, để ngăn chặn dịch bệnh, hỗ trợ kinh tế và xanh hóa quá trình phục hồi”, ông Aaditya Mattoo, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực ĐA – TBD, WB cho biết.

Báo cáo cũng tập trung phân tích sáu khía cạnh chính sách để đảm bảo phục hồi bền vững sau đại dịch Covid-19. Đó là: chặn dịch thông minh, giáo dục thông minh, tăng cường bảo trợ xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp, áp dụng chính sách cân đối cho khu vực tài chính, và cải cách thương mại. Bên cạnh hợp tác trong giảm phát thải, các quốc gia đang phát triển cũng cần hỗ trợ quốc tế để tiến hành các biện pháp có chiều sâu hơn về khí hậu.

Huyền Dung