Kinh tế xanh

Canada đẩy mạnh hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Thứ hai, 22/3/2021 | 17:01 GMT+7
Ngày 22/3, Ban chỉ đạo dự án An toàn thực phẩm vì sự phát triển (SAFEGRO) đã họp xem xét, phê duyệt kế hoạch năm của dự án.

Được biết, dự án SAFEGRO do Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) làm đầu mối, tổ chức thực hiện.

Với mục đích tiếp tục hỗ trợ lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP) của Việt Nam, Chính phủ Canada đã tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai dự án SAFEGRO với nguồn kinh phí 15,3 triệu Đô la Canada (khoảng 280 tỷ đồng), thực hiện trong 5 năm tài chính (2020 - 2025). Chính phủ Việt Nam cũng sẽ đóng góp bằng hiện vật trị giá khoảng 100.000 Đô la Canada gồm: cử cán bộ tham gia, bố trí văn phòng làm việc triển khai dự án tại Việt Nam...

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban Chỉ đạo dự án Phùng Đức Tiến, dự án sẽ tập trung cải thiện hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý cấp Trung ương và cấp tỉnh, thành phố trong hoạt động hoạch định và thực thi các chính sách pháp luật về chất lượng, ATTP. 

Qua đó đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, đặc biệt là các cơ sở quy mô nhỏ, hộ nông dân nghèo và các bên tham gia khác trong chuỗi giá trị ở trong nước và nước ngoài thông qua cải thiện ATTP. Đồng thời gia tăng nhu cầu của người tiêu dùng với nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn và giá cả phải chăng ở Việt Nam.

Việt Nam nỗ lực đảm bảo cung ứng thực phẩm chất lượng, ATTP

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị phía Canada phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cùng các cơ quan liên quan hoàn thiện kế hoạch hoạt động của dự án năm 2021 để tiến tới ký biên bản ghi nhớ giữa hai bên.

Thứ trưởng cũng giao Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phối hợp với phía Canada trong việc rà soát, cập nhật và hoàn thiện văn kiện dự án. 

Theo đó, để triển khai thực hiện, phía Việt Nam đã phê duyệt văn kiện dự án tại Quyết định số 3145/QĐ-BNN-HTQT ngày 14/8/2020; thành lập Ban Chỉ đạo dự án tại Quyết định số 4020/QĐ-BNN-TCCB ngày 13/10/2020 và ban hành quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo dự án tại Quyết định số 4209/QĐ-BNN-QLCL ngày 26/10/2020.

Ông Jared Brading, Tham tán phát triển/Trưởng ban Hợp tác phát triển Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, đồng trưởng Ban Chỉ đạo Dự án chia sẻ, Canada và Việt Nam đang có mối quan hệ đối tác toàn diện, quan hệ của hai nước đang có những bước tiến triển tích cực. Dự án này sẽ góp phần vào cải thiện hệ thống nông nghiệp ở Việt Nam và toàn cầu.

Dự án SAFEGRO gồm 3 hợp phần: tạo môi trường chính sách thuận lợi, nâng cao hiệu quả thực thi các quy định pháp luật của cơ quan quản lý Trung ương và địa phương tại Việt Nam về ATTP trong những chuỗi giá trị được chọn nhằm đạt các tiêu chuẩn quốc tế; nâng cao năng lực cạnh tranh của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, trong đó có các nông hộ nhỏ, nông dân nghèo và các tác nhân khác tham gia chuỗi giá trị, đặc biệt là phụ nữ tại Việt Nam để cung ứng nông sản thực phẩm an toàn cho thị trường trong nước và quốc tế; gia tăng nhu cầu của người tiêu dùng đối với nông sản thực phẩm an toàn và giá cả phải chăng ở Việt Nam.

Trước đó, năm 2008, Chính phủ Canada đã tài trợ cho Việt Nam dự án "Xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm (FAPQDC)". Dự án triển khai từ tháng 3/2008 đến tháng 3/2014, với kinh phí 17,48 triệu Đô la Canada.

Dự án đã hỗ trợ cho Việt Nam hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật thực thi Luật an toàn thực phẩm, tăng cường năng lực kiểm tra, kiểm nghiệm ATTP sau khi Luật ATTP được ban hành. Tổ chức kiểm soát ATTP theo chuỗi giá trị nông sản thực phẩm, xây dựng một số mô hình thí điểm chuỗi rau, quả, thịt lợn, thịt gà tại một số tỉnh trọng điểm và tài liệu hướng dẫn kiểm soát nhằm phổ biến, nhân rộng mô hình.

Huyền Dung (T/h)