Quy hoạch, xây dựng

TPHCM kêu gọi đầu tư nhà ở xã hội cho công nhân sau dịch

Thứ sáu, 1/10/2021 | 16:44 GMT+7
TPHCM kêu gọi doanh nghiệp chung tay cùng TP đầu tư làm nhà ở xã hội cho công nhân sau đại dịch.

Cụ thể, trong buổi lễ công bố Quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM, quy hoạch TP Thủ Đức đến năm 2040 vừa được tổ chức ngày 30/9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình nhấn mạnh, sau những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, TP cần rút ra những bài học về quy hoạch đô thị, đặc biệt là vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân trong khu công nghiệp, khu chế xuất.

Phó Chủ tịch TPHCM cho rằng, sau đại dịch, TP sẽ phải nghiên cứu giãn mật độ người lao động, xây dựng, chỉnh trang các khu nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân lao động. Các doanh nghiệp đã có sẵn quỹ đất, còn lãnh đạo TPHCM cam kết đồng hành cùng nhà đầu tư tháo gỡ các ách tắc về thủ tục, pháp lý để làm nhà ở xã hội.

"Chúng tôi kêu gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người công nhân thuê hoặc mua. Cần huy động nguồn lực của toàn xã hội để làm ngay", ông Bình chia sẻ với các chuyên gia về quy hoạch kiến trúc, đại diện doanh nghiệp.

TPHCM kêu gọi đầu tư nhà ở xã hội cho công nhân sau dịch. (Ảnh minh họa)

Dẫn chứng câu chuyện xây dựng các bệnh viện dã chiến, trung tâm hồi sức tích cực hoàn chỉnh với hàng nghìn giường bệnh, trang thiết bị y tế chỉ trong chưa đầy 1 tháng, ông Lê Hòa Bình cho rằng, nếu huy động mọi nguồn lực, có sự đồng lòng giữa chính quyền và doanh nghiệp cùng công nghệ xây dựng hiện đại, TPHCM hoàn toàn có thể xây dựng hàng trăm nghìn nhà ở xã hội cho công nhân.

"Để phục hồi kinh tế sau dịch, TPHCM phải dựa vào doanh nghiệp. Việc cần làm đầu tiên chính là đô thị, giao thông, xây dựng", ông Bình khẳng định.

Về giai đoạn phát triển mới sau thời gian giãn cách, ông Lê Hòa Bình cho biết, TPHCM đang đứng trước thách thức đô thị phát triển nhanh, hạ tầng chưa đồng bộ. Do đó, đề án điều chỉnh quy hoạch sắp tới cần được điều chỉnh phù hợp với sự phát triển lâu dài của TPHCM. TP còn là trung tâm giao lưu thương mại của các tỉnh thành phía Nam nên đề án quy hoạch sắp tới phải tính toán để đảm bảo tính liên kết giữa TPHCM và các địa phương, liên kết vùng.

Thu Uyên (T/H)