Tăng cường công tác đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện

Thứ ba, 20/5/2025 | 12:44 GMT+7
Mới đây, Bộ Công Thương ban hành công điện 3535/CĐ-BCT ngày 17/5/2025 về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện.

Công điện gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; các chủ đầu tư, chủ sở hữu công trình thủy điện.

Theo đó, để đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện, nhất là các công trình thủy điện đang trong quá trình thi công xây dựng, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai một số nội dung.

Cụ thể, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo các chủ đầu tư dự án công trình thủy điện trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý tăng cường những biện pháp đảm bảo an toàn cho người và công trình trong thi công xây dựng, tiến hành rà soát kiểm tra ngay các điểm có nguy cơ bị sạt lở, lũ quét, lũ ống để cắm biển cảnh báo và có biện pháp bảo đảm an toàn, tích cực tuyên truyền cho người dân nâng cao cảnh giác, tránh xa khu vực có thể xảy ra sạt lở đất, đá, lũ quét, lũ ống. 

Yêu cầu các công trình thủy điện đang xây dựng dừng mọi hoạt động thi công, di dời người và thiết bị về vị trí an toàn tại những khu vực có nguy cơ sự cố thiên tai cao, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản.

Tăng cường công tác đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện

Sở Công Thương các tỉnh, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị chuẩn bị ứng phó thiên tai tại những công trình thủy điện thuộc địa bàn quản lý, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, các công trình thủy điện đang trong quá trình xây dựng.

Chỉ đạo giám sát vận hành an toàn đập, hồ chứa thủy điện, tham mưu UBND tỉnh, thành phố tuyệt đối không cho tích nước đối với những hồ chứa nước không đảm bảo an toàn; tăng cường lắp đặt hệ thống theo dõi, giám sát, cung cấp số liệu cho các đơn vị chức năng theo quy định, thông tin cảnh báo đảm bảo an toàn hạ du khi xả lũ. Tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh, thành phố thực hiện thiết lập, quản lý hành lang thoát lũ của các hồ chứa và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn đập theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu các chủ dự án, chủ sở hữu công trình thủy điện nghiêm túc thực hiện quy trình vận hành hồ chứa thủy điện và quy trình vận hành liên hồ chứa đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Khẩn trương tổ chức kiểm tra, đánh giá an toàn đập, hồ chứa thủy điện trước mùa mưa bão năm 2025 theo quy định của pháp luật, tập trung đánh giá hiện trạng của các hạng mục công trình như đập dâng, công trình xả lũ, cửa nhận nước, các bờ vai đập... các thiết bị cơ khí, thiết bị điện và thiết bị quan trắc chuyên dùng; khắc phục kịp thời những hư hỏng, khiếm khuyết (nếu có) để đảm bảo an toàn trước và trong mùa mưa lũ.

Đồng thời, rà soát, bổ sung phương án ứng phó thiên tai cho công trình, hạ du đập và phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp; tổ chức diễn tập theo phương án được duyệt, bảo đảm an toàn cho vùng hạ du trong mọi tình huống. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư, nhu yếu phẩm theo các phương án đã được phê duyệt để sẵn sàng phục vụ ứng phó với các tình huống thiên tai.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến khí tượng, thủy văn và phối hợp với các cơ quan có liên quan để vận hành hồ chứa theo đúng quy trình, bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du; chủ động áp dụng cách thức cảnh báo, thông báo đến nhân dân vùng hạ du khi vận hành phát điện và xả lũ. Cung cấp đầy đủ, kịp thời số liệu, thông báo về hồ chứa, vận hành hồ chứa cho các cơ quan chức năng theo đúng quy định.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị thuộc phạm vi quản lý, nhất là những công trình đang trong quá trình thi công xây dựng tăng cường công tác đảm bảo an toàn đối với công trình thủy điện, tổ chức thực hiện nghiêm nhiệm vụ được giao tại công điện 3535/CĐ-BCT ngày 17/5/2025.

Chỉ đạo các chủ hồ chứa thủy điện thuộc phạm vi quản lý chuẩn bị sẵn sàng và tập trung mọi nguồn lực để khắc phục kịp thời mọi sự cố xảy ra; xây dựng phương án ứng phó tình huống khẩn cấp, phương án ứng phó thiên tai, phương án bảo vệ đập, hồ chứa thủy điện và tổ chức diễn tập cho các cán bộ, công nhân viên trong đơn vị theo phương án đã phê duyệt. Phối hợp chặt chẽ với các cấp thẩm quyền trong công tác ứng phó thiên tai khi có yêu cầu.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị thuộc Bộ. Trong đó, Cục Điện lực tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo chất lượng thi công xây dựng các dự án công trình thủy điện thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương; phối hợp với Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp trong công tác kiểm tra, đánh giá an toàn đập, hồ chứa thủy điện trước mùa mưa bão năm 2025.

Các đơn vị truyền thông thuộc Bộ đa dạng các hình thức truyền thông để kịp thời truyền tải thông tin diễn biến các đợt thiên tai cũng như công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra tại các công trình thủy điện.

Đức Dũng