Quốc tế

Pháp tìm cách đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án năng lượng tái tạo

Thứ sáu, 23/9/2022 | 15:35 GMT+7
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh việc triển khai các dự án năng lượng tái tạo là biện pháp quan trọng vào thời điểm châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng.

Ngày 22/9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết chính phủ sẽ giảm các thủ tục nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án năng lượng tái tạo. Ông nhấn mạnh đây là biện pháp quan trọng vào thời điểm châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng.

Tổng thống Macron đưa ra tuyên bố trên khi đến thăm trang trại điện gió ngoài khơi đầu tiên của nước này tại Bretagne ở vùng cực Tây. Dự án này được xây dựng trong 10 năm và đã hòa vào mạng lưới điện quốc gia vào tháng này.

Trong phát biểu của mình, nhà lãnh đạo Pháp cho rằng mất 10 năm để xây dựng một nhà máy năng lượng tái tạo là quá lâu và ông muốn giảm một nửa thời gian triển khai các dự án này.

Pháp tìm cách đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án năng lượng tái tạo

Hồi tháng hai, Tổng thống Macron đã bày tỏ tham vọng đến năm 2050, nước Pháp có khoảng 50 trang trại điện gió ngoài khơi. Đến nay, Chính phủ Pháp chủ yếu tập trung vào các kế hoạch tăng cường lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Tuy nhiên, sau một mùa hè khắc nghiệt với nắng nóng và hạn hán cùng với nhiều khó khăn trong phát triển điện hạt nhân, ông Macron cho rằng nước Pháp cần nghiêm túc phát triển năng lượng tái tạo và đẩy nhanh quá trình triển khai bằng cách cắt giảm thủ tục.

Ông nêu rõ muốn toàn bộ quy trình triển khai một dự án trang trại điện gió ngoài khơi, từ những bước đầu tiên cho đến khi đưa cơ sở năng lượng tái tạo vào vận hành giảm từ 10 hoặc 12 năm xuống còn 6 năm.

Những chính sách khác đang được Chính phủ Pháp cân nhắc bao gồm hỗ trợ tìm kiếm địa điểm xây dựng các trang trại điện gió hoặc lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời.

Giới quan chức Pháp đang xem xét tới khả năng cho phép xây dựng trang trại điện gió tại những khu vực không sử dụng ven đường cao tốc hoặc tại các bãi đậu xe.

Dự kiến, Chính phủ Pháp sẽ thông qua đề xuất cụ thể về việc tạo thuận lợi cho các dự án năng lượng tái tạo tại cuộc họp nội các vào ngày 26/9.

Theo TTXVN